Tin Tức &
tài liệu

Tại sao chứng chỉ IELTS cao nhưng du học sinh vẫn gặp rào cản về tiếng Anh?

05/06/2023 | Lượt xem: 61

Hiện nay, rất nhiều trường hợp du học sinh chỉ đạt chứng chỉ IELTS với số điểm rất cao nhưng khi cần giao tiếp tiếng Anh lại trở nên “ngang nghị”. Nguyên nhân trạng thái này xuất phát từ đâu? Gia sư Ông Mặt Trời sẽ giải đáp tất tần tật trong bài viết nhé!

Bài viết liên quan:

tinh-trang-du-hoc-sinh-co-chung-chi-ielts-cao-nhung-van-gap-tro-ngai-ngon-ngu-la-dieu-thuong-hay-xay-raTình trạng du học sinh có chứng chỉ IELTS cao nhưng vẫn gặp trở ngại ngôn ngữ là điều thường hay xảy ra
( Nguồn: Pexels)

1. Vai trò của chứng chỉ IELTS khi du học

IELTS, viết tắt của “Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế”, là chứng chỉ quốc tế duy nhất đánh giá năng lực tiếng Anh của nhiều học sinh, sinh viên. Cho đến nay, trên thế giới đã có hơn 6.000 trường đại học cũng như tổ chức giáo dục trên khắp 100 quốc gia (bao gồm cả những trường đại học danh tiếng ở Anh, Mỹ, Úc,…) chỉ chấp nhận chứng thực this.

Có thể nói, chứng chỉ IELTS phản ánh chính xác năng lực anh ngữ của mỗi thí sinh. Điểm số đạt được là đánh giá học sinh, sinh viên có khả năng đậu vào trường, ngành mà mình mơ ước hay không. 

Mặt khác, chứng chỉ IELTS còn giúp việc xin visa ra nước ngoài dễ dàng hơn. Khi sở hữu bằng chứng chỉ này, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội phỏng vấn thành công ở những công ty nước ngoài có tiếng sau khi tốt nghiệp ra trường.

ket-qua-ielts-se-noi-len-nang-luc-ngoai-ngu-cua-du-hoc-sinhKết quả  thi chứng chỉ IELTS sẽ nói lên năng lực ngoại ngữ của du học sinh
(Nguồn: Pixabay)

Vì vậy đi du học cần IELTS bao nhiêu ? Mỗi ngành, mỗi trường hay mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu về các điểm khác nhau. Điểm cơ bản cần đạt được để du học là 4.5. Tuy nhiên, khuyến khích nên đạt từ 6.0 đến 6.5 vì đây là thang điểm đánh giá nền tảng anh ngữ của bạn.

2. Khó khăn khi giao tiếp với bạn học/giáo viên dù có chứng chỉ IELTS

Một trở nên sợ hãi lớn đối với các du học sinh khi thích nghi với môi trường mới là giao tiếp khó khăn với giáo viên/bạn học dù có số điểm IELTS tương đối cao. Đây là chế độ mà nhiều du học sinh đã và đang gặp phải, nhất là khi vừa đặt chân đến một vùng đất nước xa lạ.

Nguyên do là vì từ vựng trong IELTS thường thiên về những thuật ngữ chuyên ngành phức tạp. Trong khi đó ở thực tế, người ta lại sử dụng những từ ngữ thiên về văn nói nhiều hơn. Du học sinh khi đã quen thuộc với những mẫu câu hàn lâm, trang trọng trong quá trình luyện thi IELTS để đi du học thì sẽ ít nhiều cảm thấy bối rối khi giao tiếp ngoài đời thực.

du-hoc-sinh-thuong-gap-tro-ngai-khi-giao-tiep-voi-giao-vien-ban-hocDu học sinh thường gặp trở ngại khi giao tiếp với giáo viên, bạn học dù chứng chỉ IELTS cao
(Nguồn: Pexels)

3. Thay đổi về phương pháp học tập

Các nước phương Tây có phương pháp học tập khác biệt so với Việt Nam, cụ thể là đề cao sự tự nghiên cứu, tìm tòi. Vì thế, những du học sinh muốn học tập tốt ở đây phải trang bị kỹ năng đọc hiểu tài liệu cũng như tổng hợp thông tin. Điều này khiến nhiều bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi chưa kịp thích ứng với phương pháp học quốc tế.

phuong-phap-hoc-moi-khien-nhieu-du-hoc-sinh-cam-thay-bo-ngoPhương pháp học mới khiến nhiều du học sinh cảm thấy bỡ ngỡ
(Nguồn: Unsplash)

4. Thiếu kỹ năng phần mềm

Mặc dù lợi ích của chứng chỉ IELTS mang lại cho du học sinh là điều không thể tranh cãi nhưng chứng chỉ này không thể trang bị cho bạn những kỹ năng mềm cần thiết nếu bạn không tự bồi dưỡng. 

Những kỹ năng phần mềm ở đây bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phản biện,… Trong quá trình này, bạn sẽ được trau dồi phát triển từ chính mình để giao tiếp thành công hơn với người bản địa. address or you bè quốc tế. Ngược lại, khi ít xúc động, ít rèn luyện thì tiếng Anh vẫn sẽ là rào cản lớn đối với bạn.

ky-nang-mem-se-ho-tro-nhieu-cho-du-hoc-sinh-trong-qua-trinh-hoc-tapKỹ năng phần mềm sẽ hỗ trợ nhiều cho du học sinh có chứng chỉ IELTS trong quá trình học tập
(Nguồn: Pexels)

5. Phương pháp khắc phục khó khăn về ngôn ngữ tiếng Anh

Bên cạnh cơ sở chứng chỉ IELTS duy nhất , mỗi du học sinh cần phải cố gắng thay đổi bản thân để vượt qua những trở ngại về ngôn ngữ. Dưới đây là một số phương pháp giải quyết khó khăn mà các bạn nên nắm lấy!

5.1. Tham khảo các từ khóa học ngôn ngữ và chương trình hỗ trợ của trường học

Thông thường, trường học sẽ phát triển các chương trình hỗ trợ cho du học sinh để vượt qua rào cản ngôn ngữ. Các bạn có thể tham gia những chương trình này hoặc những từ khóa học ngôn ngữ để trau dồi thêm khả năng giao tiếp cũng như vốn từ vựng của mình.

5.2. Học hỏi từ người địa phương và kết bạn với người nước ngoài

Giao tiếp thực tế là phương pháp cải thiện ngoại ngữ hiệu quả nhất. Bạn có thể gặp gỡ, kết bạn với người nước ngoài hoặc học hỏi từ người địa phương để tăng cường kỹ năng giao tiếp của mình.

ket-ban-voi-nguoi-nuoc-ngoai-de-tang-ky-nang-giao-tiepKết bạn với người nước ngoài để nâng cao kỹ năng giao tiếp dù đã có chứng chỉ IELTS
(Nguồn: Pexels)

5.3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ ngôn ngữ

Tham gia hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ ngôn ngữ không chỉ làm tăng vốn tiếng Anh giao tiếp mà còn trau dồi cho bạn những kỹ năng mềm. Tại đây, bạn cũng sẽ làm quen với nhiều người bạn mới, khiến cuộc sống du học trở nên thú vị hơn.

5.4. Thực hiện hành động thông thường và không liên tục cải thiện kỹ năng ngôn ngữ

Nếu chưa cảm thấy tin về khả năng tiếng Anh của mình, bạn nên tăng cường thực hành và không ngừng cải thiện những kỹ năng về ngoại ngữ. Du học sinh có thể cân nhắc tìm đến gia sư dạy IELTS hoặc gia sư dạy tiếng anh giao tiếp để hỗ trợ xây dựng phương pháp học phù hợp.

5.5. Tập trung vào việc học ngôn ngữ và chủ động giao tiếp

Nếu cứ e sợ trước khó khăn, bạn sẽ khó thích thú với cuộc sống du học. Thay vào đó, hãy chủ động giao tiếp với mọi người vừa để học hỏi, vừa để bản thân mạnh mẽ hơn.

bat-tay-vao-hoc-ngon-ngu-va-mo-rong-các-moi-quan-heBắt tay vào học ngôn ngữ và mở rộng các mối quan hệ dù đã có chứng chỉ IELTS
(Nguồn: Pexels)

6. Tổng kết

Có thể thấy, việc đạt được chứng chỉ ngoại ngữ để đánh giá du học là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc vượt qua những rào cản ngôn ngữ khi du học tại miền đất mới cũng là một vấn đề không thua kém phần “to tát”. Vì thế song ca với kỳ thi IELTS, bạn cũng nên trang bị cho mình kiến ​​thức về kỹ năng giao tiếp, tìm tòi nghiên cứu,… để không phải bỡ ngỡ.

Trên đây là giải đáp những khó khăn mà du học sinh dù có chứng chỉ IELTS cao vẫn thường hay gặp phải. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng anh văn ở nước ngoài và cần người cùng luyện tập, Gia sư Ông Mặt Trời luôn có mặt và cung cấp cho bạn lộ trình học tốt nhất. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Gia sư Ông Mặt Trời

Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời

Giỏi Chuyên Môn, Giỏi Nghiệp Vụ Sư Phạm

Tận Tâm – Kỹ Lưỡng – Chuyên Nghiệp – Đạo Đức Tốt

☎️ Hotline: 093 111 4279 – 098 111 5279

🏫 Địa chỉ: 45 đường số 20, phường 11, quận 6, TPHCM.

✉️ Email: giasuomt@gmail.com

🌎 https://giasuongmattroi.com/

🌎 https://www.facebook.com/trungtamgiasuongmattroi

Bài viết liên quan

Nên học cùng gia sư piano hay tự học piano? 

Học piano không chỉ là việc học một nhạc cụ 1, mà là một hành trình khám phá âm nhạc và truyền cảm xúc thông qua nó. Có rất nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
10/07/2023

Sinh viên nên học IELTS khi nào để đạt kết quả tốt nhất

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Đối với sinh viên, việc học IELTS mang lại nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Học vẽ cho người không có năng khiếu được hay không?

Có nhiều người tin rằng học vẽ chỉ dành cho những người có năng khiếu tự nhiên. Thực tế, học vẽ là một quá trình mà bất kỳ ai cũng...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Bật mí kinh nghiệm tìm gia sư cho con

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học gia sư để bổ sung thêm kiến thức. Lúc này, kinh nghiệm tìm gia sư...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023