Tin Tức &
tài liệu

Khó khăn khi học các môn bằng tiếng Anh

03/06/2023 | Lượt xem: 61

Hiện nay, không ít các bạn học sinh cảm thấy khó khăn khi phải học các môn học bằng tiếng Anh. Điều này lâu ngày sẽ dẫn đến tâm lý tự ti, chán nản, ngại học và khó tiếp thu. Vậy điều đáng lo ngại khi tiếp xúc với chương trình tiếng Anh là gì? Có cách nào để vượt qua những khó khăn này hay không? Gia sư Ông Mặt Trời sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Bài viết liên quan:

nhung-mon-hoc-bang-tieng-anh-khien-nhieu-hoc-sinh-e-ngai

Những môn học bằng tiếng Anh khiến nhiều học sinh e ngại
(Nguồn: Pexels)

1. Nhiều từ vựng chuyên ngành

Trở ngại đầu tiên khi học các môn bằng tiếng Anh đó chính là một lượng lớn những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành. Đối với những ai chỉ mới tiếp cận với môn học thì đa phần đều cảm thấy chúng là những thuật ngữ khá khó hiểu. 

Việc vừa phải đọc hiểu kiến thức, vừa phải tra cứu và ghi nhớ những từ vựng trong chuyên ngành khiến quá trình học trở nên khó khăn hơn. Nhiều bạn vì thấy từ vựng rối mắt, khó hiểu mà vội bỏ cuộc ngay từ đầu. Hay nói các khác, các bạn không tự xây dựng được cho mình nền tảng của một môn học.

kho-khan-trong-viec-nho-va-hieu-thuat-ngu-chuyen-nganh

Khó khăn trong việc nhớ và hiểu thuật ngữ chuyên ngành
(Nguồn: Pexels)

2. Không biết cách trình bày bài giải bằng tiếng Anh

Nhiều học sinh vẫn có khả năng đọc hiểu thông tin và tiếp thu kiến thức khi học những môn học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi trình bày bài giải thì các bạn tỏ ra khá mơ hồ, lúng túng khi không biết phải bắt đầu từ đâu, ngữ pháp như thế nào mới đúng,… 

Hay nhiều khi, các bạn lo lắng rằng mình đã ứng dụng thuật ngữ chuyên ngành hợp lý hay chưa và làm thế nào để giảng viên có thể hiểu được hết những gì mình muốn truyền đạt.  Do đó, các bạn dễ sinh ra tâm lý trốn tránh và làm bài giải một cách đối phó.

Trên thực tế, để nắm vững kiến thức một môn nào đó thì bạn cần phải “học đi đôi với hành”. Việc không biết cách trình bày bài giải bằng tiếng Anh sẽ sinh ra tâm lý ngại thực hành. Lúc này, không chỉ bản thân không thể trau dồi thêm kiến thức mà giảng viên cũng khó khăn trong việc nắm rõ tình hình học tập của các bạn.

viec-trinh-bay-bai-giai-khong-he-don-gian-voi-nhieu-hoc-sinh

Việc trình bày bài giải không hề đơn giản với nhiều học sinh
(Nguồn: Pexels)

3. Các bài kiểm tra của chương trình quốc tế như IB, IGCSE, A-level yêu cầu cao

Khi theo học chương trình quốc tế, học sinh phải trải qua những bài kiểm tra trong quá trình học các chương trình IB, IGCSE, A-level,… với những yêu cầu khắt khe bao gồm nắm vững từ vựng chuyên ngành và kiến thức bộ môn. Đây cũng là một trở ngại của nhiều học sinh khi tiếp cận với chương trình học quốc tế.

Sở dĩ để hoàn thành tốt những bài kiểm tra này, các bạn phải có vốn ngữ pháp chắc chắn, nền tảng kiến thức vững vàng, khả năng đọc hiểu nhanh và không thể thiếu yếu tố tinh thần là sự tự tin. Điều này đòi hỏi học sinh phải trau dồi nhiều về mặt ngữ pháp, nắm chắc thuật ngữ chuyên ngành cũng như nền tảng kiến thức môn học. 

Không những thế, các bạn phải biết cách trình bày bài giải bằng tiếng Anh một cách logic, có khoa học. Điều này sẽ khiến người chấm thi đánh giá cao mức độ am hiểu và ứng dụng của bạn. Để làm được điều này, bạn phải thật sự nỗ lực hoặc tìm đến những trung tâm gia sư uy tín.

nhung-bai-kiem-tra-quoc-te-doi-hoi-nang-luc-cao

Những bài kiểm tra quốc tế đòi hỏi năng lực cao
(Nguồn: Pexels)

4. Giải pháp để hệ thống kiến thức và cải thiện các môn học

Để vượt qua những trở ngại về tiếng Anh, các bạn học sinh phải tìm ra cho mình phương pháp học phù hợp. Trong đó, hệ thống lại kiến thức là phương án đã được nhiều học sinh áp dụng và thành công. Vậy. hệ thống kiến thức như thế nào là hiệu quả?

Trước hết, bạn hãy gom kiến thức của từng môn học bằng tiếng Anh lại thành một khối hoàn chỉnh rồi đánh dấu những phần quan trọng. Đó là tiền đề để bạn đi sâu vào phân tích những nội dung cốt lõi bên trong. Với những kiến thức chi tiết của từng phần, bạn hãy sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao để tiện theo dõi.

so-do-tu-duy-giup-he-thong-kien-thuc-cho-cac-mon-hoc-bang-tieng-anh

Sơ đồ tư duy giúp hệ thống kiến thức cho các môn học bằng tiếng Anh
(Nguồn: Pexels)

Có nhiều cách để học sinh hệ thống lại kiến thức chẳng hạn như sơ đồ tư duy, sơ đồ cây, sơ đồ cột,… Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng hình ảnh gợi nhớ, giấy ghi chú,… hoặc đơn giản là ghi nhớ những từ khóa trọng tâm. Đối với những ai nhạy cảm về thính giác có thể đọc to tài liệu hay tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời.

Mặt khác, sẽ hiệu quả hơn nếu các bạn có một người bạn đồng hành xuyên suốt quá trình học – người hiểu rõ nội dung kiến thức và chương trình quốc tế để con có thể đặt câu hỏi bất cứ lúc nào. Một người gia sư dạy kèm tiếng Anh sẽ khiến việc học tập, nghiên cứu của bạn nhanh đạt được mục đích.

Chưa hết, những thuật ngữ “khó nhai” sẽ trở nên dễ hiểu hơn khi bạn được gia sư giảng giải tận tình bằng những ví dụ cụ thể. Lúc này, chương trình học bằng tiếng Anh sẽ không còn là vấn đề nan giải đối với bạn.

gia-su-tieng-anh-se-giup-ban-cai-thien-viec-hoc

Gia sư tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện việc học
(Nguồn: Pexels)

Bài viết trên đây đã nêu lên thực trạng những nỗi lo của học sinh khi phải học những môn học bằng tiếng Anh cũng như giải pháp cải thiện. Gia sư Ông Mặt Trời là một trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ dạy kèm tiếng Anh/song ngữ chất lượng, vì thế bạn có thể liên hệ với chúng tôi để cải thiện điểm số của bản thân hoặc con em mình nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Gia sư Ông Mặt Trời.

Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời

Giỏi Chuyên Môn, Giỏi Nghiệp Vụ Sư Phạm

Tận Tâm – Kỹ Lưỡng – Chuyên Nghiệp – Đạo Đức Tốt

☎️ Hotline: 093 111 4279 – 098 111 5279

🏫 Địa chỉ: 45 đường số 20, phường 11, quận 6, TPHCM.

✉️ Email: giasuomt@gmail.com

🌎 https://giasuongmattroi.com/

🌎 https://www.facebook.com/trungtamgiasuongmattroi

Bài viết liên quan

Nên học cùng gia sư piano hay tự học piano? 

Học piano không chỉ là việc học một nhạc cụ 1, mà là một hành trình khám phá âm nhạc và truyền cảm xúc thông qua nó. Có rất nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
10/07/2023

Sinh viên nên học IELTS khi nào để đạt kết quả tốt nhất

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Đối với sinh viên, việc học IELTS mang lại nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Học vẽ cho người không có năng khiếu được hay không?

Có nhiều người tin rằng học vẽ chỉ dành cho những người có năng khiếu tự nhiên. Thực tế, học vẽ là một quá trình mà bất kỳ ai cũng...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Bật mí kinh nghiệm tìm gia sư cho con

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học gia sư để bổ sung thêm kiến thức. Lúc này, kinh nghiệm tìm gia sư...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023