Vừa đạt mục tiêu IELTS mong muốn, vừa có năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo cho tương lai

Quay lại trang gia sư IELTS
Nhan Tử Quyền
Gia sư chuyên IELTS
  Sẵn sàng nhận thêm lớp ở các quận:
 • 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân
 • Ngày sinh: 01/05/1998
 • Giới tính: Nam
 • SĐT:
 • Email:
 • FB:
 • Quê quán: TPHCM
 • Nơi ở: gần Công viên văn hóa Đầm Sen, Quận 11, TPHCM
 • Số buổi học thử: 2 buổi!
 • Hiện đang là: Giáo viên tự do
 • Của trường: Đại học Sài Gòn
 • Chuyên ngành: Giảng dạy tiếng Anh
 • Bắt đầu dạy từ:
 • Hình thức dạy: Tại nhà học viên, Tại nhà giáo viên, Qua mạng (online)
 • Chuyên ngành: Giảng dạy tiếng Anh
 • Giọng nói: miền Nam
 • Phương tiện: Xe máy

Vừa đạt mục tiêu IELTS mong muốn, vừa có năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo cho tương lai

Đánh giá:
5 /5

Thành tích:

 • IELTS 8.0.
 • Chuyên luyện IELTS đảm bảo chắc chắn sẽ giúp học viên đạt được số điểm mong muốn kịp thời hạn.

Kinh nghiệm:

Dựa vào kinh nghiệm luyện thi IELTS và dạy IELTS của mình, tôi chia sẻ cho bạn những điều sau đây:

1/ Theo bạn, 5 yếu tố quan trọng nhất mà người học IELTS phải có để đạt được số điểm mong muốn (trong khoảng thời gian ngắn nhất) là gì?

Tôi sắp xếp theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất:

 

 • Cần cù, siêng năng: đây là tiêu chí bắt buộc trong thành công của bất kì người học IELTS nào. Vì về bản chất, IELTS là một kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới (tức là nếu tiếng Anh của bạn tốt, thì quả nhiên bạn sẽ nhận được điểm cao và ngược lại). Tuy nhiên, như mọi cuộc thi khác, IELTS có luật chơi của nó, nhiệm vụ của tôi là giúp cho các bạn nắm thật rõ luật chơi và có những thủ thuật hay mẹo để giúp các bạn trong quá trình làm bài thi sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, tôi luôn làm công tác tư tưởng với các bạn ngay từ đầu là bản thân người dạy chỉ chiếm 10-20% thành công của các bạn, còn lại là nỗ lực của các bạn, tự các bạn trau dồi kĩ năng tiếng Anh của mình mọi lúc mọi nơi, còn nhiệm vụ của tôi là tạo điều kiện hết mức để các bạn làm được điều đó.
 • Có mục tiêu rõ ràng và có khả năng đạt được: người học IELTS phải xác định rõ ràng mục tiêu mình hướng tới ngay từ lúc bắt đầu học IELTS để làm gì (để vào trường đại học mình muốn, để đi làm, tốt nghiệp, v.v..) thì mới có thể đạt hiệu quả trong quá trình học. Những người không có mục tiêu kiểu học cho vui, cho biết, cho có tấm bằng sẽ rất dễ nản chí vì lượng kiến thức là rất lớn.
 • Có suy nghĩ logic: suy nghĩ logic là một yếu tố tối quan trọng trong kĩ năng Writing và Speaking và đây chính là công cụ để giúp các bạn có điểm số IELTS tốt hơn. Một bài viết hay bài nói thành công đòi hỏi tính logic cao, điều này sẽ vô tình dẫn đến sự lưu loát trong bài nói vốn là tiêu chí chấm điểm quan trọng của giám khảo.
 • Quyết đoán, tin tưởng vào bản thân: điều này rất quan trọng trong lúc làm Listening và Reading. Với lượng thời gian có hạn (60 phút cho 40 câu reading và 3 bài nghe cho 40 câu listening) đòi hỏi các bạn phải tư duy nhanh và quả quyết với nhận định của mình. Với hình thức thi của IELTS (trắc nghiệm, True False Not Given,…) rất dễ khiến các bạn băn khoăn, thiếu quyết đoán trong việc lựa chọn câu trả lời cuối cùng, và nó làm tốn thời gian của các bạn rất nhiều.
 • Không được ẩu tả dưới mọi hình thức: IELTS là một bài thi đòi hỏi sự chính xác cao trong các câu trả lời. Có rất nhiều bạn khi thi lại chép sai đáp án vào answer sheet, hoặc thiếu “s”, hoặc spelling sai, hoặc chữ quá xấu, hoặc đề yêu cầu Yes No lại điền True False, v.v.. Tất cả điều này khiến cho các bạn mất điểm vô cùng đáng tiếc dù các bạn đã tìm đúng nơi chứa đựng đáp án. Tôi luôn yêu cầu các bạn check thật kĩ đáp án trước khi submit answer sheet để tránh sai lầm đáng tiếc.

 

2/ Theo bạn, 5 điều ảnh hưởng tiêu cực đến việc luyện thi IELTS mà người học hay mắc phải là gì? (gợi ý: những quan điểm sai lầm của học viên, những lầm tưởng, những điều gây nản chí, gây mất thời gian…).

 1. Cho rằng IELTS là một cái gì đó quá khó để đạt được kết quả mong muốn: trường hợp này tôi gặp đôi lần, ban đầu các bạn hay bị lầm tưởng là IELTS là gì đó rất khó, để mà đạt được điểm cao dường như không thể. Những suy nghĩ kiểu này dễ tạo sự tiêu cực, nản chí trong quá trình học của các bạn. Trên thực tế, đạt được số điểm IELTS mong muốn hoàn toàn là trong tầm tay mọi người, cái quan trọng là phải biết trình độ cá nhân mình đang ở đâu (vì học tiếng Anh là quá trình dài từ bé, nên mỗi người sẽ có một mức khởi điểm khác nhau) và đặt mục tiêu phù hợp. Từ đó mình sẽ xây dựng đường đi từng bước từng bước để đạt được mục tiêu đề ra và nó hoàn toàn khả thi, chỉ cần các bạn thực sự cố gắng vì nó.
 2. Một số nơi ra đề dễ hơn, tháng này đề dễ hơn tháng kia: cái này nghe hơi củ chuối nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến một số trường hợp. Nhiều bạn quan niệm mùa hè đề IELTS sẽ dễ hơn mùa đông, rồi IDP ra đề khó hơn British Council,… Trên thực tế người làm đề IELTS luôn mong muốn cho mọi bộ đề của mình ngang bằng về độ khó để đạt tính khách quan cao nhất, và dễ khó tùy vào quan điểm của mỗi người nữa, nên chắc từ đó đâm ra quan niệm này.
 3. Phải biết những từ, cụm từ đao to búa lớn, idiom các kiểu để nói và viết được điểm cao: cái này đi kèm với ý thứ nhất, nhiều bạn cho rằng IELTS là quá khó cho nên phải học những idiom cùng phrasal verb khó. Trên thực tế, yêu cầu của bài nói và viết là sự mạch lạc, trôi chảy cùng tính logic cao, nên việc thêm thắt những cụm từ trên đôi khi là con dao hai lưỡi, nếu các bạn không nắm rõ được hoàn cảnh để sử dụng nó một cách chính xác. Việc sử dụng những cụm từ đơn giản nhưng có độ chính xác cao và áp dụng tốt vẫn được đánh giá cao và có điểm tuyệt đối.
 4. Học mẹo, học tủ: IELTS về cơ bản là một bài đánh giá năng lực tiếng Anh, dĩ nhiên qua đánh giá sẽ chỉ xoay quanh một số vấn đề học thuật chính (như việc học, việc làm, thể thao, du lịch,…) từ đó tạo nên những cách học tủ để làm bài. Dĩ nhiên học tủ luôn là con dao hai lưỡi, cá nhân tôi sẽ luôn khuyến khích các bạn trau dồi kĩ năng tiếng Anh qua nhiều lĩnh vực hơn là chỉ xoay quanh những chủ đề chính để đạt được kết quả tốt nhất.
 5. Những người đạt 7.5, 8.0, 8.5 IELTS đều là những người học tiếng Anh từ bé: ý này vừa đúng lại vừa sai. Hầu hết những người đạt IELTS > 7.5 trong thời gian ngắn (vài tháng) đều có một nền tảng tiếng Anh tương đối vững chắc. Tuy nhiên họ phải luôn update kiến thức ở nhiều lĩnh vực để đáp ứng yêu cầu của bài thi IELTS, và kết quả cao luôn là thành quả của sự cố gắng, ngay cả với những người có nền tảng tốt. Với những người học tiếng Anh trễ hơn, việc bù đắp nền tảng là điều tất yếu, dĩ nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng với nỗ lực, điểm số IELTS cao hoàn toàn trong tầm tay họ.

3/ Theo bạn, những lỗi sai lớn nhất mà người học IELTS thường mắc phải khiến họ bị trừ điểm là gì?

Tôi sẽ nói ở từng kĩ năng một nha.

Listening: bị lừa ở những câu trắc nghiệm hoặc điền A,B,C,D với ý trong bài (IELTS là một bài thi mang tính lừa đảo cao, hầu hết đề nghe IELTS đều nhắc tới tất cả những khía cạnh trong bài, tức là một câu hỏi có ba đáp án A,B,C thì đều có nói tới cả 3 khiến cho người nghe bị rối); nghe chỉ để tìm keyword mà không nghe hiểu bài đang nói về vấn đề gì, quan điểm cá nhân tôi là mình trước tiên phải hiểu bài nghe đang nói về vấn đề nào, rồi từ đó mới trả lời câu hỏi hơn là chăm chăm tìm keyword trong bài để rồi bị nghe sót; nghe đã qua câu đó rồi mà không biết, điều này có thể được khắc phục bằng cách gạch chân những từ khóa trong bài, để luôn luôn biết bài nghe đã nhắc tới câu nào, vấn đề nào.

Reading: đây là kĩ năng dễ kiếm điểm trong thời gian ngắn nhất và cũng là kĩ năng gây khó chịu nhất với nhiều người. Với 3 bài đọc dài 2 kín 2 mặt A4 và 40 câu hỏi trong 60 phút, có rất nhiều bạn dành thời gian để đọc hết cả bài, dẫn đến chóng mặt và bị rối và không biết mình đang đọc cái gì. Điều đầu tiên các bạn hay làm sai là đọc hết bài, trên thực tế mình phải luôn luôn đọc câu hỏi trước, chắt lọc loại câu hỏi, gạch chân từ khóa trong câu hỏi rồi tìm trong bài, điều này sẽ giúp các bạn làm reading hiệu quả hơn rất nhiều. Thứ hai là căn chỉnh thời gian không hợp lí, 60 phút cho 3 bài tức là một bài không quá 20 phút, nhiều bạn dành cả nửa tiếng chỉ để làm một bài khiến cho những bài sau không hoàn thành kịp và để mất điểm. Thứ ba là các bạn không phân biệt được False và Not Given, cái này trong quá trình dạy tôi luôn phân tích rất rõ cho các bạn.

Speaking: phát âm sai (người Việt mình rất hay phát âm thiếu vần cuối cũng như nhấn mạnh sai chỗ), dẫn đến người giám khảo họ không hiểu mình đang nói đến từ gì; sử dụng từ hoặc idiom không đúng ngữ cảnh, nghe rất quê và lúa; ngoài ra thì nói là một kĩ năng rất đặc thù, nó dựa nhiều vào việc phải tích cực sử dụng tiếng Anh ở ngoài, phải nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều thì mới đi lên được, điều này các bạn phải cố gắng tạo dựng được môi trường tiếng Anh như nói chuyện một mình hoặc gặp người bản xứ để nói nhiều hơn về nhiều chủ đề nói chung.

Writing: không ghi dàn ý, trước khi viết bài tôi luôn yêu cầu các bạn dành 5-10 phút để lập ra một dàn ý nho nhỏ để trong quá trình viết bài đảm bảo được tính logic và câu cú cũng như ý sẽ hay và đặc sắc hơn, không viết dàn ý sẽ khiến cho bài bị rối, không biết mình phải viết cái gì và không biết phải làm sao. Ngoài ra một cái các bạn hay bị là không căn chỉnh thời gian hợp lí giữa 2 task viết, task 1 chỉ nên dành 10-15p và task 2 là 30-35p để viết. Cuối cùng là không đọc lại bài, việc đọc lại bài viết sẽ giúp mình chỉnh được những lỗi chính tả, ngữ pháp mà trong lúc viết mình không nhìn nhận được, sẽ giúp câu cú sắt gọn hơn, chính xác hơn.


Tự giới thiệu:

Trên thực tế, đối với mỗi một học viên, tôi sẽ có những cách luyện thi khác nhau dựa vào trình độ, năng lực thật sự, mục tiêu. Để tổng kết, có một điểm chung giữa các bạn mà tôi luôn áp dụng là sự thoải mái trong việc học. Bản thân em tôi sẽ học tốt nhất nếu không bị gò bó và quá áp lực về điểm số, thường những khi đó tôi sẽ đạt được thành tích ngoài mong đợi. Vì vậy, tôi không bao giờ quá đặt nặng các bạn mà cổ vũ các bạn tự học nhiều hơn, vì thành công trong việc học luôn luôn đến từ sự tự cố gắng và tự học. Thoải mái ở đây không có nghĩa là dễ dãi, nó thuộc về bầu không khí lúc học, không gò bó, áp lực, thầy và trò như là bạn, điều này sẽ giúp tôi tìm ra những khó khăn thực sự của các học viên.


Chứng nhận:

Quay lại trang gia sư IELTS