Gia sư Piano Ms. Lê Hoàng Anh

Cô Lê Hoàng Anh

Mã gia sư: P19080453

Hiện đang là: Gia sư Piano, Organ. Tốt nghiệp Sư phạm Âm Nhạc, ĐHSP TPHCM

Năm sinh: 1993

Nơi ở hiện tại: Đường Dạ Nam, P2, Q8, TPHCM

 11 cách để tạo động lực cho con bạn học Piano vô cùng hiệu quả

Bài viết được viết bởi Lê Hoàng Anh

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Vào một buổi chiều thứ 7, đã đến giờ để con bạn luyện tập Piano. Bạn đã nhắc nhở con bạn 2 lần từ đầu giờ trưa đến giờ rồi. Tuy nhiên thay vì nghe thấy tiếng đàn của con yêu, tất cả những gì bạn nghe thấy chỉ là “1 phút nữa thôi nha mẹ…”.

 

Bây giờ đã quá 3h chiều rồi, mà vẫn chưa có tiếng đàn nào được cất lên. Liệu có phải cần đi tìm cho con bạn một hoạt động bổ dưỡng mới thôi, chứ con không học piano được rồi?!

 

“Con không muốn tập luyện nữa”

“Những phần này thật nhàm chán!”

“Tại sao con lại phải học đàn Piano?”

 

Những câu nói trên có thể bé sẽ không nói ra, nhưng nếu tinh tế quan sát thì bé đang có những biểu hiện “nản chí” rất rõ ràng…

 

Cha mẹ cũng đã nhiều lần khuyên con, rằng học Piano rất tốt cho kỹ năng toán học và ngôn ngữ của con. Tuy nhiên, con chưa bao giờ cảm thấy đó là một động lực đủ lớn. 

 

Trong suốt khoảng thời gian đi dạy của mình, tôi thấy các cha mẹ mắc sai lầm lớn nhất là quá kỳ vọng vào ý chí của con. Tức là kỳ vọng rằng con sẽ chăm chỉ làm một việc gì đó, chỉ vì chúng nghĩ rằng điều đó sẽ tốt cho tương lai. Cha mẹ quên mất rằng người thầy giỏi lại luôn là người khơi gợi được cảm hứng từ trong cảm xúc. 

 

Sẽ thật đáng tiếc nếu chỉ vì không có được sự động viên đúng đắn, mà con bỏ lỡ mất cơ hội học một loại nhạc cụ trong thời thơ ấu.

 

Thật không may, không có công thức tuyệt vời nào sẽ khiến trẻ hào hứng ngay với việc luyện tập piano. Nhưng có một số chiến lược cha mẹ có thể thử để mang đến sự khác biệt, tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây:

Bài viết được đề xuất lời khuyên hữu ích khi cho con bạn học piano

1. Tìm được một người truyền cảm hứng, một partner có thể kết nối được với con

Tìm được đúng giáo viên piano là rất quan trọng. Người mà có thể xây dựng được sợi dây kết nối với con bạn. Cho dù giáo viên có thành tích hay trình độ như thế nào, họ cũng không thể dạy con bạn thành công nếu cả 2 không hoà hợp được với nhau. Hãy lắng nghe con bạn nói về giáo viên của chúng và chú ý đến các dấu hiệu cho thấy chúng không tiến bộ

Một hai buổi học thử đầu tiên với giáo viên mới là rất hữu ích, nhưng chỉ có thể mang đến những ấn tượng ban đầu. Nếu buổi học thử diễn ra tốt đẹp, hãy tiếp tục theo dõi thái độ của con bạn trong nhiều buổi học tiếp theo. Hỏi con bạn xem chúng có cảm thấy “khớp” và hào hứng với cô giáo mới hay không. Nếu ngay từ những buổi đầu con đã thấy chán thì 90% là chiều hướng chỉ có thể đi xuống ở những buổi tiếp theo. Tuy nhiên cũng chắc chắn rằng không phải bữa đầu hoàn hảo là suốt quá trình còn lại sẽ đều trơn tru. Vì khoảng thời gian “gây nản” nhất khi học piano là những chuỗi ngày thực hành những bài tập luyện ngón. 

Tất nhiên, việc con phàn nàn về việc học một cái gì đó mới thật là khó là hoàn toàn tự nhiên. Đây là điều mà tất cả đều phải trải qua. Đôi lúc một sự thất vọng nhỏ của con bạn chắc chắn sẽ xuất hiện trong suốt nhiều năm học và con bạn sẽ học được cách đối phó với những điều này.

Tuy nhiên, nếu con bạn bắt đầu phàn nàn về giáo viên, hãy cố gắng hết sức để tìm ra lý do tại sao. Hãy thử nói chuyện với giáo viên về con: Có thể bạn và giáo viên sẽ có cách để giải quyết vấn đề này cùng nhau. Nếu nó không có sự tiến triển nào, đừng ngần ngại đổi giáo viên. Cả con bạn và giáo viên đều không được lợi ích nào từ thời gian dành cho bài học nếu họ không kết nối được với nhau. Một đứa trẻ không thích giáo viên của chúng gần như chắc chắn sẽ cảm thấy khó khăn để duy trì động lực.

2. Thời gian thực hành của con và kỳ vọng của cha mẹ

Khi bạn đã tìm được giáo viên phù hợp, thực hành tại nhà là bước tiếp theo để thành thạo. Chúng tôi đã có hai bài viết với đầy đủ các mẹo thực hành để giữ cho con bạn tham gia và giúp chúng tránh các lỗi phổ biến: Bốn mẹo để thành thạo bất kỳ bài hát nào và Năm lỗi hàng đầu khi học chơi piano. 

 

Trong giai đoạn đầu, điều quan trọng là phải duy trì các buổi thực hành ngắn. Trẻ em sẽ vui vẻ hơn nhiều khi tập piano thông qua hai buổi tập từ 10 đến 15 phút mỗi ngày, thay vì một buổi dài vào buổi tối. Nó cũng giúp cho việc thực hành trở thành thói quen của con trong tuần. Thực hành ít hơn hoặc nhiều hơn vào cuối tuần sẽ không giúp được gì nhiều, vì con bạn chỉ có thể thành thạo các kỹ năng khi luyện tập đều đặn mỗi ngày. Sự lặp đi lặp lại hàng ngày của các động tác tay, bài mẫu và bài tập mới là một phần quan trọng cho ngay cả những nghệ sĩ piano thành công nhất!

 

Có lẽ bạn đã từng chứng kiến ​​khoảng thời gian giữa các buổi thực hành tỉ lệ thuận với sự mai một các kỹ năng của con bạn, làm chậm tiến trình của chúng. Tránh điều này bằng cách khuyến khích con thực hành một chút xíu mỗi ngày thôi, mà quan trọng là sự đều đặn.

 

Là cha mẹ, thật tự hào khi con bạn học được điều gì đó mới. Trẻ em thích nghe rằng bạn rất tự hào về chúng! Nhưng bạn phải cẩn thận rằng con sẽ bắt đầu cảm thấy áp lực khi chúng nhận ra rằng chúng đang thực hiện và đáp ứng mong đợi của riêng bạn, chứ không phải là mong đợi của chúng.

 

Giai đoạn đầu, hầu hết các tác phẩm con bạn mới học sẽ nghe không được hay khi con đánh chúng lên. Nhưng điều đó hoàn toàn tốt! Rốt cuộc, bạn không thể mong đợi con bắt đầu thể hiện những hình ảnh của Chopin và Beethoven chỉ sau một vài tuần học. Học piano là một quá trình đòi hỏi thời gian. Hãy cố gắng kiên nhẫn, và giúp con bạn cũng kiên nhẫn.

 

Cho con bạn tự do học theo tốc độ của riêng chúng, và khuyến khích chúng khi chúng đạt được những cột mốc mới, ngay cả khi chúng chỉ đang thực hiện những bước đi rất chậm như một em bé! Trước đây bạn đã kiên nhẫn và quan tâm như thế nào trong giai đoạn con từ 0 đến 2 tuổi chỉ để vỡ òa khi thấy những bước đi chập chững đầu tiên hoặc bặp bẹ nói được những câu ngắn, thì bây giờ hãy hành xử y như vậy khi bé bắt đầu học piano. Mỗi đứa trẻ sẽ học khác nhau, và việc học cách yêu các khía cạnh khác nhau của chơi piano cần phải có thời gian. Nếu trẻ có những khởi đầu khó khăn đôi khi lại là tín hiệu đáng ăn mừng. Chỉ 1% những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất sẽ tiếp tục trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển quốc gia. Không có thống kê nào chỉ ra rằng những vận động viên có những bước xuất phát nhanh nhất sẽ về đích cuối cùng. 

3. Đừng xem âm nhạc như là một môn học trong trường

Đối với các môn Toán, Văn, Anh,… con đã quen với việc học các môn ở trường rồi sau đó phải làm bài tập về nhà. Với nhiều môn học khác nhau thì việc thêm thời gian luyện tập có thể sẽ trở thành một gánh nặng cho con. Đó là lý do vì sao cha mẹ giúp con học piano theo một phương diện khác.

Thay vì đối xử với piano như bất kỳ một môn học nào khác. Hãy tạo ra sự khác biệt để con bạn thấy piano là một môn mà con học như là được giải trí. 

Để làm được điều này, đầu tiên cha mẹ cần chắc chắn piano sẽ la môn nghệ thuật mà trẻ thích nhất. Nếu trẻ thích guitar, hoặc nhảy hiện đại hơn, thì cha mẹ nên tạo điều kiện cho con học các môn ấy. Đó đều là những môn nghệ thuật, phát triển trí thông minh não phải và kỹ năng sáng tạo của con.

Con không nên cảm nhận âm nhạc giống như một môn học mà con bị ép buộc như Toán hay Địa. 

Đối với tôi nhạc cụ mà tôi thích chính là guitar. Khi tôi 11 tuổi tôi đã từng luyện tập 3 đến 4 tiếng mỗi ngày ngày nhưng điều đó sẽ không xảy ra với piano. Bởi vì đó không phải là loại nhạc cụ mà tôi thích. Nhưng guitar thì khác, khi tôi chơi nó, cảm giác như đó không phải là một môn học. Tôi tập luyện với niềm yêu thích, cảm giác những giây phút tập luyện giống như là những giờ giải trí chứ không phải những tiết học căng thẳng.

Hãy cố gắng nói chuyện với con để thấu hiểu.

4. Giao cho con bạn quyền kiểm soát việc học Piano

Để chiến đấu với những cuộc đình công của con khi con không chịu luyện tập thì nhiều bố mẹ nghĩ rằng cần phải kiểm soát con mình nhiều hơn.

Nhưng sự thật điều đó chỉ gây phản tác dụng và ngày càng dập tắt niềm cảm hứng của con.
Thay vào đó, bố mẹ nên cho con làm chủ được lịch học của con, bố mẹ chỉ nên nói với con về những gì mà còn nên làm để con chú ý và ghi nhớ, sau đó con tự lập ra một thời gian biểu cho bản thân mình.

Đứa trẻ tự lập ra thời gian biểu và cha mẹ là người sẽ hỗ trợ con thực hiện nó. Cha mẹ có thể hỗ trợ những phần thưởng sẽ là động lực để giúp các con hoàn thành mục tiêu: ví dụ khi con luyện tập trong mỗi ngày thì con có thể được một món con thích xem như là phần thưởng.

5. Giúp con bạn hiểu được Âm Nhạc là một món quà

Cho con bạn thấy rằng chơi nhạc cụ là một đặc quyền và là cơ hội mà không phải ai cũng có được.
Hãy dạy cho con bạn đánh giá cao âm nhạc và những điều thuộc về âm nhạc, giúp con khám phá rằng âm nhạc có thể nâng cao được cuộc sống của con.

Điều này cũng bao gồm việc giúp con bạn phát triển một tình yêu dành cho âm nhạc. Đưa con đến buổi hòa nhạc giúp con khám phá những thứ con thích. Hoặc cỗ vũ cho con trình diễn những bài nhạc cho cha mẹ nghe để con cảm thấy tự hào về bản thân mình khi chơi nhạc cụ (piano).

Nhiều người lớn ước có thể như một đứa trẻ, có một sở thích và nỗ lực theo đuổi sở thích đó như trên một loại nhạc cụ. Trong khi đây có thể là một điều khó khăn cho trẻ tiếp nhận. Dạy chúng đánh giá cao âm nhạc có thể giúp con hiểu tại sao luyện tập là quan trọng.

Theo bài báo về việc thúc đẩy học sinh thực hành, tôi không thể đếm được đã bao nhiêu lần tôi nghe người lớn nói với tôi rằng “tôi đã bỏ đàn piano khi tôi còn trẻ và đó là sai lầm. Tôi ước gì tôi có thể trở lại và học đàn như cách cách mà bố mẹ có thể giúp con biết rằng những gì con học sẽ mang lại lợi ích đến cho xã hội”.

6. Có kế hoạch biểu diễn

Khi nói đến bất kỳ môn thể thao, sở thích nào thì điều quan trọng nhất là phải để mắt tới giải thưởng. Điều tương tự đó sẽ áp dụng khi con bạn quyết định học một loại nhạc cụ. Con của bạn cần phải có một mục tiêu trong tầm nhìn để hướng đến, như vậy trẻ mới cảm thấy cần phải luyện tập.

Tích cực khuyến khích con tham gia các hoạt động trình diễn ở trường hoặc trong buổi tiệc Trung Thu ở nhà văn hoá thiếu nhi của quận,v.v…

Các buổi biểu diễn ấy không chỉ giúp tăng cường sự phấn khích mà còn giúp cho con có tính trách nhiệm.

Bản hãy thử hỏi bất kỳ giáo viên âm nhạc hoặc các bé giỏi đàn nào, thì câu trả lời đều là: “các con đã chăm chỉ luyện tập chỉ để tránh sự bối rối trong buổi biểu diễn đầu tiên”.

7. Là người sẽ ủng hộ con

Hãy để con biết rằng bạn là fan hâm mộ lớn nhất của con .Đặc biệt là khi con cảm thấy thất vọng hoặc nãn lòng và bạn vẫn luôn ở bên.

Hãy tận hưởng cuộc hành trình âm nhạc của con. Con sẽ rất vui khi con chơi và khoe với bạn về những kỹ năng mới mà con học được.

8. Cùng con hoà vào với âm nhạc

 

Con của bạn có nhiều khả năng luyện tập âm nhạc nếu như con cảm thấy được kết nối với bộ môn này. Hãy cùng con quan tâm và tìm hiểu về loại âm nhạc đó.

Để làm được điều đó hãy trở thành một người bạn của con con. Bất cứ điều gì bạn cũng có thể tham gia để có thể tạo thêm động lực cho con.

Động lực cho con là phần thưởng hoặc hình phạt phải dừng lại nhanh chóng. Thay vào đó hãy giúp con tìm hiểu về âm nhạc và phát triển những gì con muốn. Đối với môn âm nhạc, khi nghe nhạc và hát cùng với nhau thì con sẽ tự nhiên muốn bắt chước theo. Vì vậy động lực lớn nhất cho trẻ em luyện tập đó chính là nhìn thấy cha mẹ của chúng tương tác với âm nhạc.

9. Tạo ra những thách thức

Thay vì nói với con là để con thực hành thì hãy giúp con hoặc đặt ra cho con những mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ giúp con tiến bộ nhanh hơn vì con sẽ làm việc và hoàn thành các nhiệm vụ đó. Cách này có thể được áp dụng cho bất kỳ thì các loại nhạc cụ nào.

10. Chúc mừng cho tất cả các thành tích của con

Học cách chơi một loại nhạc cụ giống như là một hành trình dài đầy thử thách. Bạn chắc chắn sẽ tự hào lúc xem con mình biểu diễn. Điều quan trọng là hãy ăn mừng những chiến thắng đó khi con bạn hoàn thành.

Mặc dù lời khen là rất quan trọng nhưng bạn cũng có thể tạo ra một cách khác để ăn mừng thành tích: ví dụ như bạn có thể giữ một cuốn nhật ký về thành tích của con. Khi bạn viết nó bằng lời bạn sẽ không quên được. Hoặc bạn có thể giữ thành tích của con bằng những bức hình được dán trên tủ lạnh hoặc là một biểu đồ mà bạn có thể để trong nhà.

Qùa chiến thắng sẽ giúp con bạn giữ được thái độ tích cực khi con đang gặp khó khăn trong việc giải quyết một khái niệm mới hay một bài hát.

11. Yêu cầu giáo viên âm nhạc chỉ cho con những phương pháp luyện tập vui vẻ.

Điều này không có gì ngạc nhiên bởi sẽ không ai muốn luyện tập bất cứ thứ gì nếu như nó quá chán. Hãy kết hợp với các trò chơi vui nhộn các hoạt động và thử thách thì con sẽ mong đợi được luyện tập.

Theo piano Discovery, những mục tiêu thích hợp và động lực tích cực sẽ giúp cho việc thực hành vui vẻ. Trẻ rất ít khi có tính tự giác trong việc luyện tập. Đa số đều là do lời nhắc nhở của bố mẹ để giữ cho con tập trung luyện tập.Hãy hỏi giáo viên âm nhạc của con về một số cách để thúc đẩy con được luyện tập vui hơn.

Ví dụ như một số tôi hoặc một số giáo viên dạy Piano là bạn bè của tôi, thường hay cho trẻ luyện tập với phần mềm như flowkey, các bé tỏ ra khá hào hứng. Đương nhiên là giáo viên luôn có nhiều phương pháp thú vị khác để thay đổi liên tục cho trẻ, vì bản chất của trẻ em là rất chóng chán. 

Hãy để chúng tôi giúp bạn một tay,
Trung tâm gia sư Ông Mặt Trời
Vì một thế hệ tỏa sáng…

Đăng ký gọi lại
Tư vấn tìm giáo viên PIANO Kinh Nghiệm

Nội dung

Tư vấn miễn phí