Gia sư Piano - Cô Huỳnh Mai Phương Như

Cô Huỳnh Mai Phương Như

Mã gia sư: P19080202

Hiện đang là: Gia sư Piano, Organ. Tốt nghiệp Nhạc viện TPHCM

Năm sinh: 1994

Nơi ở hiện tại: Chung cư Celadon City, Q.Tân Phú, TPHCM

Top 5 sai lầm lớn nhất khi học Piano, nhất là đối với trẻ nhỏ

Bài viết được viết bởi Cô Huỳnh Mai Phương Như

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Một trong những điều bực bội nhất khi học chơi piano là mắc phải những sai lầm. Khi mới bắt đầu, tôi luôn muốn đạt kết quả nhanh, nên tôi đã bỏ qua tất cả những gì tôi nghĩ là không cần thiết. Kết quả tôi nhận được là vô số thói quen xấu mà tôi đã phải mất nhiều năm sau đó chỉ để khắc phục.

Vì vậy khi đi dạy, tôi luôn chú ý để giúp học viên không bị rơi vào bẫy giống như tôi. Đây là 5 điều mà tôi tích góp được từ kinh nghiệm cá nhân và hi vọng bạn sẽ làm nó tốt hơn tôi: 

Bài viết được đề xuất lời khuyên hữu ích khi cho con bạn học piano

  1. Ngồi sai tư thế

Khi mới bắt đầu, tôi đã không chú ý nhiều đến cách ngồi chơi piano. Bây giờ tôi mới biết tư thế chơi đàn piano là một trong những thứ cơ bản quan trọng nhất! Chỉ cần ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa và kết quả là bạn sẽ nhanh chóng bị đau vai và đau lưng, những cơn đau sẽ khiến bạn không còn chút cảm hứng nào để luyện tập và chơi nhạc nữa.

Thật dễ dàng để tránh xa điều này nếu bạn dành thời gian từ đầu để quan tâm đến việc bạn đang ngồi chơi đàn piano như thế nào. Bắt đầu bằng cách đặt hai chân song song với mặt đất, ngồi ở vị trí thẳng lưng và thoải mái. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng rằng bạn đang đặt một cuốn sách hoặc đội một chiếc vương miện trên đầu.

Tiếp theo, hãy để cánh tay và khuỷu tay của các bạn thoải mái hai bên. Giữ cánh tay song song với đàn. Bạn có thể chạm đến phím đàn một cách thoải mái mà không cần nghiêng về phía trước hay phải cố gắng nâng vai lên.

Tư thế ngồi chơi đàn piano đúng
Tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng

Quy luật con mèo ngồi trên đùi:

Khi bạn hít hơi vào, nếu bụng của bạn chạm vào đàn, bạn chắc chắn đang ngồi quá gần.  

Nếu bạn phải duỗi thẳng tay để chạm tới các phím đàn, bạn chắc chắn đang ngồi quá xa.

Nếu một con mèo có thể ngồi trên đùi trong khi bạn chơi, khoảng cách giữa bạn và đàn khá là lí tưởng.


2. Thời gian tập luyện một buổi quá lâu

Khi tôi bắt đầu học một bài hát mới mà tôi yêu thích, tôi luôn bắt đầu với rất nhiều nhiệt tình. Tôi cố gắng học nhiều nhất có thể trong một buổi. Nhưng đó lại không phải cách hay, sau khi kết thúc phiên tập, ngón tay bạn sẽ vô cùng mỏi và đau.

Ban đầu, thời gian đủ để luyện tập là khoảng 10 phút mỗi ngày. Cơ ngón tay của bạn cần tập thích nghi với những vận động mới sau đó ta mới tăng dần thời gian lên! Đi bộ quãng đường ngắn mỗi ngày cũng dễ hơn là chạy bộ quãng dài mỗi tuần.

Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ có thể luyện tập lâu hơn.  Nhưng thậm chí những nhạc sĩ chuyên nghiệp cũng cần có thời gian nghỉ ngơi trong buổi diễn tập của họ. Hầu hết không bao giờ thực hành lâu hơn 40 phút một lần. Đối với người lớn 30 phút mỗi ngày là thời gian thực hành hợp lý. Cho học sinh hoặc trẻ nhỏ thường là 10 – 15 phút có thể hiệu quả hơn.

 

3. Không có thói quen luyện tập

Tóm lại, bạn sẽ không trở thành một người chơi piano giỏi nếu bạn không có thói quen luyện tập. Chúng ta thường bắt đầu với nhiều tham vọng và cố gắng luyện tập thật nhiều trong những buổi đầu. Sau vài tuần, các buổi tập cứ thể trở nên ít hơn vì vô vàn lí do. Một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng lần gần nhất bạn đụng vào đàn là cách đây vài tuần.

Để giữ bản thân có thói quen luyện tập đều như nhịp nhạc, hãy thực hiện thói quen chơi đàn thường ngày như đánh răng. Sau vài tuần, bạn thực sự sẽ theo thói quen này. Tất cả chỉ cần 10 phút mỗi ngày. Chỉ bằng thời lượng quảng cáo trên TV. Tại sao không dùng thời gian đó để làm những việc có ích hơn thay vì ngồi xem quảng cáo?

4. Đặt các ngón tay sai vị trí trên phím đàn

Một điều khác tôi không chú ý đến khi tôi bắt đầu học piano là vị trí các ngón tay. Về cơ bản, tôi muốn học cách đàn nhanh nhất có thể. Vì vậy tôi chọn chơi đàn với cách dễ nhất theo ý của tôi, rõ ràng là vị trí các ngón tay sao cho đúng là thứ mà tôi “đếch” quan tâm.

Vấn đề ở đây là nếu không được hướng dẫn ngay từ đầu, vị trí các ngón tay sẽ không đặt ở một vị trí cố định nào hết. Thường thì chúng ta sẽ không nhận ra việc này có ý nghĩa gì cho đến khi chơi những bài hát khó hơn, có nhịp độ nhanh hơn, khi đó các ngón tay lại không thể linh hoạt theo được.
Khi đã thành thói quen xấu, việc bạn muốn tập lại vị trí ngón tay sao cho đúng sẽ khó hơn, vì các cơ ngón đã luyện tập theo một cách cố định quen thuộc ban đầu. Cách duy nhất để thay đổi là bắt đầu luyện tập vị trí các ngon tay lại từ đầu và làm tất cả các bước thực hành một lần nữa. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian, nhưng yên tâm, bạn sẽ không bị thất vọng đâu.

Vì vậy khi bạn bắt đầu học một bài mới, hãy dành thời gian để ghi nhớ vị trí ngón tay nào phát ra nốt nào. Khi luyện tập với các video flowkey, hãy chú ý những ngón tay mà nghệ sĩ sử dụng. Họ là những chuyên gia, và đã dành thời gian để nghiên cứu vị trí ngón tay thích hợp cho bài hát. Nếu bạn là người chơi nâng cao hơn, bạn cũng có thể đi qua phần đó và tự tạo âm điệu của riêng mình.   

5. Đặt đàn ngoài tầm nhìn của mình

Bạn có thể biết câu nói, “Ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí.”. Nó cũng đúng với piano. Nếu cây đàn piano của bạn càng ít nhìn thấy trong phòng của bạn, bạn càng ít có xu hướng ngồi xuống luyện tập. Vì vậy, hãy cố gắng đặt nó ở nơi bạn dễ dàng nhìn thấy. Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể làm cho không gian luyện tập trở thành một sân khấu của riêng mình. Nó sẽ khiến bạn phải thường xuyên chơi đàn mỗi khi bạn thấy đàn! Ít nhất, hãy giữ piano của bạn ở nơi thoáng mát, tươi sáng và thoải mái. Không ai thích ngồi trong một góc tối, trong tầng hầm để luyện tập âm nhạc cả.

Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu và hành trình chơi piano tuyệt vời.

 

Hãy để chúng tôi giúp bạn một tay,
Trung tâm gia sư Ông Mặt Trời
Vì một thế hệ tỏa sáng…

Đăng ký gọi lại
Tư vấn tìm giáo viên PIANO Kinh Nghiệm

Nội dung

Tư vấn miễn phí