Làm sao để tìm được một giáo viên Piano đúng

Cô Dương Hồng Hà

Mã gia sư: P19080201

Hiện đang là: Giáo viên Piano, Organ. Tốt nghiệp Khoa nghệ thuật ĐH Sư phạm

Năm sinh: 1995

Nơi ở hiện tại: Hẻm 45 Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Phú Nhuận, TPHCM

Làm sao để tìm được một giáo viên Piano đúng: Tâm thư gởi các bố mẹ!

Bài viết được viết bởi Cô Dương Hồng Hà

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Thưa quý phụ huynh, khi suy nghĩ về những gì sẽ chia sẻ với quý Phụ huynh, tôi đã quyết định cách tốt nhất là viết một tâm thư này dành riêng cho quý vị.

Một phụ huynh có thể tự hỏi: làm thế nào để tôi mang âm nhạc vào cuộc sống của con tôi? Làm thế nào để tôi tìm đúng giáo viên piano cho con mình? Tôi và con tôi nên bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu, tôi thành thật muốn nói rằng câu hỏi này của bố mẹ là rất quan trọng. Và việc cho con bạn một cơ hội để học đàn piano có thể trở thành một trong những điều tích cực nhất mà bạn làm cho con.

Dưới đây là một số lí do vì sao:

Bài viết được đề xuất lời khuyên hữu ích khi cho con bạn học piano

Đầu tiên, về khía cạnh khoa học

Khi một đứa trẻ học chơi nhạc thì không chỉ não của chúng được tăng cường hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác, mà các nhà khoa học đã khám phá ra rằng khi một đứa trẻ học một nhạc cụ, nó giúp cho trẻ học và ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn, không chỉ là âm nhạc còn nhiều thứ khác trong cuộc sống.
Đó là bởi vì học một nhạc cụ chẳng hạn như piano sẽ kích thích và tác động mạnh mẽ tới mọi khu vực của vỏ não cùng một lúc và đó là điều phi thường mà hiếm có kích thích nào tương tự.

Chắc hẳn cha mẹ muốn biết điều đó thực sự diễn ra như thế nào?
Khi một đứa trẻ được dạy di chuyển ngón tay trên những bàn phím đàn, chúng học cách điều hướng, phát triển các kỹ năng vận động tinh tế.
Khi chơi các nốt khác nhau học sinh bắt đầu cảm nhận được nhịp điệu của âm nhạc. Khả năng cảm nhận nhịp điệu này không chỉ được ghi nhận trên những ngón tay mà còn được cảm nhận bởi toàn bộ cơ thể.
Khi trẻ chơi những giai điệu và hòa mình theo những điệu nhạc, chúng học cách để thể hiện vẻ đẹp của âm nhạc, thể hiện vẻ đẹp của cảm xúc. Đứa trẻ đang tập thói quen làm việc hướng tới một mục tiêu đó là mang lại CẢM GIÁC THÀNH CÔNG và SỰ HÀI LÒNG. Điều này nghe có vẻ đương nhiên, nhưng đó lại là một thói quen quan trọng của những người thành công và có ích cho xã hội. Người Thành Công khác Người Lười Biếng ở chỗ họ luôn có thói quen và khao khát làm việc để hướng tới những kết quả thành đạt và cảm xúc thăng hoa. Người Lười Biếng thì ù lì, cảm thấy việc đạt tới những thành tụ không mang lại cho họ nguồn cảm hứng nào cả, vì vậy họ chỉ làm những việc tạo cho họ cảm giác thoái mái ở hiện tại.
Đó là lý do vì sao học chơi đàn piano có thể giúp con bạn phát triển nhận thức và khát khao để trở nên có ích cho cuộc đời.

Thứ hai, đây sẽ là một dấu ấn thời thơ ấu không thể nào quên của con

Thật thú vị là câu hỏi: “Làm sao để tìm được một giáo viên Piano tốt?” luôn là câu hỏi mà Phụ huynh nào cũng hỏi, nhưng lại ít được nghe câu trả lời thoả đáng. Thường thì khi cha mẹ vô tình thấy một giáo viên nào đó đang giảng dạy piano trong khu phố hoặc là ở trường, thì cha mẹ liền cho rằng người đó sẽ đủ trình độ và sẽ đủ khả năng để dạy cho con mình. Tuy nhiên đối với cá nhân tôi, ngày xưa lúc đầu, bố mẹ không đủ điều kiện để cho tôi đi học, nên tôi ban đầu tôi chỉ được học Piano từ những anh chị ở lớp trên. Và tôi được kể lại rằng, những giáo viên mà anh chị đang học, thường hay dùng thước kẻ đánh vào tay mỗi khi học trò đánh sai một nốt nhạc. Tệ hơn, có một số thầy cô còn mắng rằng các anh chị ấy không có một chút trí thông minh âm nhạc nào cả, và sẽ không bao giờ có thể chơi trọn vẹn được một bài. Sau này học về phương pháp giảng dạy và tâm lý trẻ, tôi mới biết, những lời “ám thị” như vậy có thể dễ dàng in hằn không thể nào quên vào tâm trí của đứa trẻ, và nó giống như một “bàn tay vô hình” níu giữ lại những ngón tay mỗi khi trẻ lướt trên phím đàn, khiến cho khả năng chơi PIANO của trẻ tiến bộ chậm hơn rất nhiều.
Vì vậy, thà không tìm thì thôi, một khi đã tìm thì cha mẹ hãy tìm một giáo viên Piano BIẾT CÁCH KHUYẾN KHÍCH, động viên và truyền cảm hứng cho con.

Thứ ba, tôi muốn chia sẻ thêm về kinh nghiệm cá nhân của tôi

Thực ra, khi tôi lớn lên, tôi đã may mắn rằng mẹ tôi là một nghệ sĩ Piano phòng trà và cũng rất yêu âm nhạc.
Nhưng mẹ tôi vẫn phải tìm một người khác để dạy nghề này cho tôi. “Rất khó để mà dạy cho con bạn bất kỳ điều gì cho dù bạn đã có chuyên môn rất giỏi!”.
Vì vậy, mẹ tôi cũng phải cố gắng đi tìm một giáo viên Piano cho tôi giống như bạn đang tìm cho con bạn hiện tại vậy. Sau giờ học mỗi chiều thứ 3, tôi đến nhà cô giáo. Mỗi khi đến đều có con chó Mun đen của cô ấy chạy ra chào đón tôi với cái liếm thân thiện và cái đuôi vẫn liên hồi. Giáo viên của tôi luôn cho tôi tập những đoạn nhỏ nhỏ, nhiều đoạn tôi vẫn còn nhớ và vẫn tập mỗi ngày cho tới tận hôm nay. Một trong số chúng gọi là “Pony Trot”, “Short story”, “Novelete”. Cho đến bây giờ tôi mới biết đó là những bài tập luyện ngón để trở nên điêu luyện. Nếu có một lí do để giải thích vì sao bạn thấy các nghệ sĩ Piano có thể lướt tay trên những phím đàn dễ dàng và thuần thục đến như vậy, thì đó là vì họ đã luyện đi luyện lại những bài tập luyện ngón kinh điển cơ bản này hàng trăm ngàn lần.
Ngoài ra, cô giáo của tôi luôn khuyến khích tôi chơi những bài nhạc mà tôi thích nhất, tôi đã rất vui và luôn chờ đợi để một tuần trôi qua để mau tới buổi tối thứ 3 đó. Cho đến một ngày, với sự hướng dẫn của cô giáo, tự tôi có thể tạo ra những đoạn nhạc nhỏ nhỏ và cảm giác không thể tuyệt vời hơn khi tôi tập luyện ngón hằng ngày bởi chính những đoạn nhạc nhỏ do chính tôi tạo ra. Cô giáo tôi nói rằng, để tôi làm được như vậy thì kiến thức nhạc lí chỉ là một phần, mà quan trọng là tôi được dẫn dắt bởi nguồn cảm hứng và trái tim của mình.

Đó là lúc tôi nhận ra rằng, khoảng cách từ một Người Chơi Piano giỏi cho đến một Giáo Viên dạy Piano giỏi là rất khác biệt. Hãy tìm một giáo viên biết cách làm gì để khơi nguồn cảm hứng chơi Piano của con bạn chứ không phải chỉ là một người có thành tích, hay chứng chỉ loại “xịn”!

Tôi muốn kể thêm một chút,
Tôi còn nhớ khi tôi bắt đầu chơi nâng cao, và chơi bài nhạc “Brahms and Debussy” của Mozart. Giáo viên của tôi đã giúp tôi hiểu mỗi một đoạn được hát lên như thế nào, làm sao để thổi hồn vào âm nhạc của mình và dẫn nó đi vào cuộc sống. Cô ấy còn dạy tôi việc chơi nốt nhạc cuối cùng là rất quan trọng, cái cách mà nó ngân xa, cách để tiếng nhạc trôi vào tĩnh lặng khi bài nhạc kết thúc, như cách mà nó lắng sâu vào lòng người nghe.

Một lần nữa, người giáo viên giỏi luôn biết cách phải dạy gì, dạy vào lúc nào, để bạn luôn cảm thấy thật hay ho và hứng khởi.

Có một điều luôn luôn đúng để bạn tìm được gia sư Piano tốt nhất cho con

Trước khi bạn bắt đầu vào việc tìm một giáo viên Piano, tôi muốn nói rằng, chính bạn là người tốt nhất để quyết định xem giáo viên có phù hợp với con bạn hay không, bởi vì bạn là người hiểu con nhất. Tôi muốn nhận mạnh rằng bạn không cần phải có kiến thức về âm nhạc. Chỉ cần biết lắng nghe, chịu khó tìm hiểu, và tin vào những gì cảm nhận được. Việc bạn đặt ra câu hỏi: “làm sao để tìm được một giáo viên piano đúng cho con” đã là một bước đi rất đúng đắn và đầy trách nhiệm với con. Hãy theo dõi tiếp, tôi sẽ lưu ý với bạn một số điều ngay sau đây:

Vào lúc bắt đầu, bạn hãy thử tìm bằng một số biện pháp sau đây: tìm xung quanh, hỏi bạn bè, tìm kiếm trên google và facebook, thử xem những trung tâm dạy nhạc gần nhà bạn, có đứa con nào của bạn bè bạn đang học piano với ai,…

 

Sau đó, hãy nói chuyện qua điện thoại với giáo viên tiềm năng, hỏi thầy/cô ấy về bằng cấp, phương pháp, và triết lý giảng dạy của họ. Kể cho họ một ít về con của bạn. Xem xem họ phản hồi như thế nào, và bạn cảm nhận thấy ra sao khi nói chuyện với họ?

Trong buổi dạy đầu tiên,

Khi bạn gặp giáo viên mới trong buổi dạy đầu tiên cho con mình, hãy lịch sự yêu cầu cô/thầy ngồi xuống. Bạn có thể bắt đầu quan sát, nếu một buổi đầu là chưa đủ, bạn có thể quan sát thêm ở buổi dạy thứ hai, thứ ba.

Những thứ mà bạn cần quan sát:

Phẩm chất con người

Vì sao tôi đưa ra phẩm chất con người của giáo viên là yếu tố quan trọng, bên cạnh khả năng chuyên môn của họ, thậm chí phẩm chất còn quan trọng hơn!
Người giáo viên đó có tử tế, có khả năng đồng cảm và thấu hiểu hay không?
Bởi vì tất cả những điều đó đều có thể được hấp thụ bởi con bạn trong quá trình con bạn học với giáo viên này.
Chỉ khi con bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì chúng mới tiếp tục hợp tác với giáo viên, với việc học piano. Và người giáo viên có những phẩm chất tốt kể trên sẽ biết cách để tìm ra cách để truyền cảm hứng cho con bạn. Hơn hẳn môt giáo viên dù rất giỏi và có tiếng, nhưng lại chỉ dạy để chờ ngày lấy học phí, hoặc không biết lắng nghe và thấu hiểu con, để tìm ra phương pháp học tốt nhất cho con. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có những cách học phù hợp khác nhau. 

Khả năng âm nhạc

Một giáo viên có khả năng cảm nhận âm nhạc là rất cần thiết, và thường sẽ liên quan đến phẩm chất con người của họ. Hãy nhẹ nhàng hỏi giáo viên về nền tảng âm nhạc của họ. Yêu cầu thầy/cô chơi cho bạn và trẻ nghe một vài bài. Tôi biết điều này là khá tế nhị, nhưng nó lại có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc quan trọng.
Bạn nghĩ gì về âm nhạc của thầy/cô ấy? Hãy tin vào chính mình. Họ có tỏ vẻ thuần thục không? Đó có phải là âm nhạc đẹp, biểu cảm, sâu sắc và mạnh mẽ? Nói chung, một nghệ sĩ chơi piano đẹp sẽ truyền đạt được điều đó cho con bạn.

Triết lý giảng dạy

Hãy hỏi giáo viên về phương pháp giảng dạy của họ. Một giáo viên dày dạn và chu đáo có thể giải thích cách họ tiếp cận bài giảng và tại sao họ lại dùng phương pháp đó. Lời giải thích đó có ý nghĩa gì với bạn hay không? Nó có vẻ có giá trị cho con bạn hay không? Một lần nữa hãy tin tưởng vào bạn thân, bạn không có kiến thức về âm nhạc, điều đó không thành vấn đề. Chỉ cần bằng cảm nhận, bạn sẽ biết rằng bạn có đang đưa ra một lựa chọn tốt.

Khả năng giao tiếp và truyền đạt

Điều này rất quan trọng để bạn tìm đúng một giáo viên piano. Thầy/Cô ấy liệu có cố gắng giải thích một kiến thức mới, một bài luyện tập theo một cách có ý nghĩa nhất với con? Khả năng truyền đạt các khái niệm theo cách có ý nghĩa, cũng như truyền đạt cảm giác và cảm xúc của âm nhạc quan trọng hơn là một người rất giỏi, kiến thức nào cũng biết, nhưng lại chỉ biết rao giảng nó một cách áp đặt cho học trò. Một giáo viên giỏi sẽ luôn cố gắng đảm bảo là bé đang học hiệu quả chứ không bỏ rơi khi trẻ tỏ ra đuối sức, không hợp tác. Đó là một giáo viên luôn thể hiện một biểu hiện chăm sóc tận tâm. Dạy bằng cái tâm.

Sự hứng thú của con

Mỗi đứa trẻ là khác nhau. Liệu giáo viên có đang dạy như “vẹt”? Con bạn có đang học như một cái máy? Giáo viên tốt sẽ biết cách để có những tương tác tích cực với tùy những trẻ khác nhau. Trong trường hợp này là với con bạn, với những tính cách và khả năng tiếp thu của con bạn, thì giáo viên sẽ có cách dạy khác với những học sinh khác. Đây cũng là lí do vì sao đôi khi học với giáo viên 1 kèm 1 sẽ tốt hơn khi học với một giáo viên giỏi nhưng dạy một lúc cho rất nhiều học sinh.

Sự tiến bộ của con

Nếu con bạn đang học với một giáo viên, hãy thử xem con bạn có sự tiến bộ nào qua thời gian hay không? Con bạn có cảm thấy tích cực hơn mỗi tháng với những gì con được học. Cha mẹ hãy chỉ nên để con học piano nếu đó là một phần tích cực trong cuộc sống của con!

PHẦN CUỐI CÙNG

Tôi muốn nói với bạn rằng, câu hỏi “làm cách nào để tìm được một giáo viên dạy piano phù hợp cho con” đang tiết lộ với tôi rằng bạn là một phụ huynh rất tích cực và thực sự quan tâm con. Điều đó thể hiện tình yêu bạn đang dành cho con là rất lớn. Và tôi thực sự mong muốn bạn sẽ tìm được một giáo viên piano giỏi. Học đàn piano sẽ luôn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho con bạn. Nó sẽ giúp cho con bạn cảm thấy rằng chúng có khả năng làm được nhiều điều đẹp đẽ, rằng chúng có thể đạt được những thành tựu và thành công khi chúng đủ cố gắng. Nó sẽ giúp phát huy được vẻ đẹp bên trong con. Và cuối cùng thông qua âm nhạc, trẻ sẽ cảm nhận được sự ngạc nhiên và vui mừng khi mang đến niềm vui cho người khác. Nếu bạn tìm được đúng giáo viên piano, con bạn sẽ được trải qua tất cả những cảm giác này!

 

Vì vậy, thưa cha mẹ thân yêu, sau khi cộng tác với trung tâm gia sư Ông Mặt Trời, tôi nghĩ sẽ viết thư này cho bạn, để cung cấp tất cả những gì mà tôi học được qua hơn 10 năm học và dạy piano cho học sinh mọi lứa tuổi.

 

Tôi biết ơn Trung tâm gia sư Ông Mặt Trời đã cho tôi cơ hội để chia sẻ với bạn những suy nghĩ này. Tôi hi vọng chúng tôi sẽ giúp đỡ được bạn khi bạn đang nỗ lực để mang âm nhạc, sự vinh quang của nghệ thuật và những điều đẹp đẽ nhất trong cuộc sống này cho con của mình!

Hãy để chúng tôi giúp bạn một tay,
Trung tâm gia sư Ông Mặt Trời
Vì một thế hệ tỏa sáng…

Đăng ký gọi lại
Tư vấn tìm giáo viên PIANO Kinh Nghiệm

Tư vấn miễn phí