Tin Tức &
tài liệu

Giải đáp thắc mắc “Gia sư tiếng anh là gì?”

30/03/2023 | Lượt xem: 61

Đây là câu hỏi được mọi người quan tâm hiện nay. Nhiều người tìm kiếm để mong có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ với nhiều mục đích như: thăng tiến hơn trong công việc, nghề nghiệp, lĩnh vực mới hay chỉ đơn giản là hỗ trợ con trong việc học ngoại ngữ. Vậy gia sư tiếng Anh là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

gia-su-tieng-anh-la-gi

Gia sư tiếng anh là gì?
(Nguồn: VIVAHR)

1. Gia sư tiếng Anh là gì?

Gia sư tiếng Anh là gì có thể hiểu một cách dễ dàng nhất vì đó là các gia sư dạy học tại nhà, là người có kiến thức và kỹ năng vững về tiếng Anh, được thuê để giảng dạy và hướng dẫn học sinh trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh. Gia sư tiếng Anh có thể là những người đã học chuyên sâu về ngôn ngữ này hoặc những người nước ngoài có nền tảng văn hóa và ngôn ngữ tiếng Anh vững. Họ là những người tiếp xúc thường xuyên với học sinh và đóng góp tri thức vào lĩnh vực mà học sinh quan tâm. Bên cạnh đó, gia sư theo sát học sinh trong cả quá trình giảng dạy và bài tập, song song với sửa chữa lỗi sai và rút ra nhận xét. 

Một gia sư tiếng Anh có thể giảng dạy cho học sinh ở mọi cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. Nhiệm vụ chính của gia sư tiếng Anh là giúp học sinh cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh thông qua việc hướng dẫn, bài tập và các hoạt động thực hành.

2. Ưu điểm của học gia sư tiếng Anh là gì?

2.1. Được kèm cặp kỹ hơn và được trả lời các thắc mắc một cách nhanh chóng 

Lợi ích khi học gia sư tiếng Anh là gì? Khác với học ở trên lớp đông, học viên sẽ được gia sư tiếng Anh kèm cặp riêng một cách tỉ mỉ, cẩn thận hơn bởi vì giáo viên trên lớp đông phải “quán xuyến” quá nhiều học sinh và cũng khó có thể chăm sóc được tốt nhất cho tất cả các trường hợp cá biệt.

hoc-cung-gia-su-se-duoc-kem-cap-ky-hon-va-duoc-tra-loi-cac-thac-mac-mot-cach-nhanh-chong

Học cùng gia sư sẽ được kèm cặp kỹ hơn và được trả lời các thắc mắc một cách nhanh chóng
(Nguồn: Understood.org)

2.2. Phương pháp học tập được tối ưu hoá

Các học viên dù học môn học gì hay cấp độ nào sẽ luôn có phương pháp học tập tốt nhất dành cho bản thân mình mà không ai giống ai. Ví dụ có học sinh yêu cầu phải dạy lý thuyết thật vững trước rồi mới làm bài tập tốt được, nhưng có học sinh thì cần chỉ nên học sơ lý thuyết rồi phải được làm bài tập nhiều lần mới biết hết và nắm chắc lý thuyết tốt hơn… 

Nhưng khi học tại những lớp học đông ở trung tâm tiếng anh thì học viên được học theo các phương pháp tốt nhất cho số đông nên có thể sẽ không thích hợp hoặc không phải là phương pháp tối ưu nhất với một số học viên. 

phuong-phap-hoc-tap-duoc-toi-uu-hoa-cung-gia-su

Phương pháp học tập được tối ưu hoá cùng gia sư
(Nguồn: Emergent Education)

2.3. Tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành và làm bài tập

Ngoài ra, khi dạy thêm cho một học viên, thì gia sư có thể dễ dàng tăng cường làm bài tập, tăng cường thực hành ở các phần mà học viên còn thiếu hoặc có thể sửa bài tập kỹ hơn nữa để khi học viên nắm chắc kiến thức sẽ chủ động và giám sát tốt được quá trình tiếp thu của học viên và có những điều chỉnh kịp thời và hợp lý nhất. 

Đặc biệt đối với học viên học cùng gia sư tiếng anh tại nhà: các gia sư có thể tăng cường thực hành giao tiếp Ăn – Nói – VIết với học viên. Học viên được gia sư chỉnh sửa uốn nắn kịp thời, nhờ vậy nói được tiếng Anh nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Điều này sẽ bị hạn chế khi học viên ở trong những lớp học ngoại ngữ đông người. 

tang-cuong-ren-luyen-ky-nang-thuc-hanh-va-lam-bai-tap-khi-hoc-kem-1-1

Tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành và làm bài tập khi học kèm 1:1
(Nguồn: Tutor Doctor)

2.4. Tiết kiệm thời gian, công sức và giảm những nguy cơ tai nạn giao thông 

Hay như khi học gia sư tiếng Anh, học viên không phải trực tiếp đến các trung tâm hoặc các lớp học thêm mà thay vào đó giáo viên sẽ là người đi tới nhà học viên để dạy. Từ đó tiết kiệm tiền bạc, thời gian cũng như công sức cho học viên, giúp học viên có đủ thời gian và sức lực hỗ trợ việc học tập tốt hơn nữa. Cũng chính là giúp học viên giảm thiểu những rủi ro khi tham gia giao thông như kẹt xe, tắc đường vào trời mưa hay trời nắng nóng,… (nhất là khi những giờ học này cũng thường không rơi vào giờ ùn tắc giao thông) . 

Giờ học có thể thay đổi sắp xếp linh hoạt, nếu học viên rảnh thì sắp xếp thêm giờ học với gia sư, nhờ đó không sợ nhớ bài, quên kiến thức như khi học ở lớp học đông có giờ học cũng không cố định. 

khi-hoc-gia-su-tai-nha-hoc-vien-khong-phai-truc-tiep-den-cac-trung-tam-hoac-cac-lop-hoc-them

Khi học gia sư tại nhà, học viên không phải trực tiếp đến các trung tâm hoặc các lớp học thêm
(Nguồn: Maryland Teacher)

2.5. Có thêm người đồng hành 

Gia sư vừa là người Thầy, vừa là người bạn để thực hiện tư vấn tâm lý, hỗ trợ khi học viên gặp những vấn đề khó khăn gây ảnh hưởng đến việc học tập, hoặc các vấn đề khó nói và học viên chỉ có thể trao đổi với các Thầy Cô ở trên lớp.

3. Khuyết điểm khi học gia sư tiếng Anh là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu được về gia sư tiếng Anh là gì và ưu điểm ra sao ở phần trên, thì phần này sẽ đi sâu hơn về khuyết điểm. Nếu gia sư không có chuyên môn cao, không có đạo đức, không nhiệt tình, dạy không có tâm… sẽ chẳng những không giúp các học viên tiến bộ, vừa gây lãng phí thời gian tiền bạc, lại đem đến sự thiếu tin tưởng đối với học viên và gia đình.

Học phí khi học gia sư sẽ cao hơn so với học tại các lớp học đông. Vì tại các lớp học đông, học phí trả cho giáo viên được chia đều cho nhiều học viên, do đó học phí mỗi học viên phải trả đương nhiên sẽ thấp đi.

Bên cạnh đó, việc nhận gia sư tiếng Anh có thể là một hình thức phụ thuộc, nghĩa là học sinh phải tuân theo lịch trình và sự hiện diện của gia sư. Nếu gia sư không có sẵn hoặc quyết định dừng giảng dạy, học sinh có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục quá trình học.

khuyet-diem-gia-su-tieng-anh

Khuyết điểm gia sư tiếng Anh là gì
(Nguồn: Ivy Education)

4. Sự khác nhau giữa trợ giảng tiếng Anh và gia sư tiếng Anh là gì?

Những người nước ngoài ở Anh hay Hoa Kỳ dễ nhầm tưởng giữa khái niệm gia sư tiếng Anh là gì và có gì khác trợ giảng tiếng Anh. Do khi nói bạn nói: “I am a tutor” khiến người khác tưởng lầm bạn là một trợ giảng ở các trường đại học. 

Mặc dù gia sư tiếng Anh và trợ giảng tiếng Anh có mục tiêu chung là giúp học sinh nâng cao trình độ tiếng Anh, nhưng có một số khác biệt quan trọng:

  • Vai trò: Gia sư tiếng Anh có vai trò chính là giảng dạy và hướng dẫn học sinh trên mọi khía cạnh của tiếng Anh. Họ đảm nhận vai trò chính trong việc cung cấp kiến thức, tạo ra bài tập và đánh giá kết quả học tập. Trong khi đó, trợ giảng tiếng Anh thường hỗ trợ giáo viên chính trong quá trình giảng dạy. Trợ giảng có thể giúp giáo viên chuẩn bị tài liệu, quản lý lớp học và hỗ trợ cá nhân hóa phương pháp giảng dạy.
  • Quyền lực giảng dạy: Gia sư tiếng Anh thường có quyền lực chủ động hơn trong việc xác định nội dung giảng dạy và phương pháp giảng dạy. Họ có thể tuỳ chỉnh chương trình học phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng học sinh. Trong khi đó, trợ giảng tiếng Anh thường phải tuân theo hướng dẫn của giáo viên chính và thực hiện các nhiệm vụ được giao.
  • Tương tác với học sinh: Gia sư tiếng Anh thường tương tác một cách trực tiếp và cá nhân với học sinh trong quá trình giảng dạy. Họ có thể cung cấp phản hồi và hỗ trợ riêng cho từng học sinh. Trong khi đó, trợ giảng tiếng Anh thường tương tác với toàn bộ lớp học và hỗ trợ chung cho mọi học sinh.

Trên đây là giải thích gia sư Tiếng Anh là gì. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn học gia sư tiếng Anh một cách hiệu quả. Nếu cần tìm gia sư, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Gia Sư Ông Mặt Trời

Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời

Giỏi Chuyên Môn, Giỏi Nghiệp Vụ Sư Phạm

Tận Tâm – Kỹ Lưỡng – Chuyên Nghiệp – Đạo Đức Tốt

☎️ Hotline: 093 111 4279 – 098 111 5279

🏫 Địa chỉ: 45 đường số 20, phường 11, quận 6, TPHCM.

✉️ Email: giasuomt@gmail.com

🌎 https://giasuongmattroi.com/

🌎 https://www.facebook.com/trungtamgiasuongmattroi

Bài viết liên quan

Nên học cùng gia sư piano hay tự học piano? 

Học piano không chỉ là việc học một nhạc cụ 1, mà là một hành trình khám phá âm nhạc và truyền cảm xúc thông qua nó. Có rất nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
10/07/2023

Sinh viên nên học IELTS khi nào để đạt kết quả tốt nhất

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Đối với sinh viên, việc học IELTS mang lại nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Học vẽ cho người không có năng khiếu được hay không?

Có nhiều người tin rằng học vẽ chỉ dành cho những người có năng khiếu tự nhiên. Thực tế, học vẽ là một quá trình mà bất kỳ ai cũng...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Bật mí kinh nghiệm tìm gia sư cho con

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học gia sư để bổ sung thêm kiến thức. Lúc này, kinh nghiệm tìm gia sư...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023