Liên hệ tìm Gia sư dạy kèm tiếng Anh:

093 111 4279 – 098 111 5279

Gia sư từ vựng tiếng Anh: Hãy học từ vựng một cách toàn diện.

 

Bấy lâu nay khi học tiếng Anh, mọi học viên đều nghe nhiều đến cụm từ “học từ vựng” hay “học từ”. Đặc biệt tại Việt Nam khi nhắc đến học từ vựng, nhiều người liên tưởng ngay đến việc học một danh sách các từng từ riêng lẻ “dài dằng dặc” cùng với đó là nghĩa tiếng Việt của từ đó. Thực ra, đây lại là một thói quen không tốt lắm (trừ khi bạn thực sự cảm thấy thoải mái với cách học này). Nhân bài viết này, gia sư tiếng Anh Ông Mặt Trời chia sẻ một bí quyết học từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều, giúp cho bạn học từ vựng mà tăng được cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết (vốn mới chính là mục tiêu cao nhất của việc học tiếng Anh).

Dạy kèm từ vựng tiếng Anh
Dạy kèm từ vựng tiếng Anh

Trước khi đi vào vấn đề chính là cách học từ vựng, thì chúng tôi xin được phép có vài dòng phân tích sau đây: thực ra với các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu từ Đại học Cambridge, việc cầm một danh sách các từ vựng rồi học thuộc chúng cùng với nghĩa của tiếng mẹ đẻ là việc hết sức phản khoa học. Với nhiều năm kinh nghiệm dạy kèm tiếng Anh của mình, chúng tôi cũng nhận thấy có rất nhiều học viên thuộc được 2-3000 từ bằng cách này, nhưng vẫn không tài nào Nghe hoặc Nói được. Cách học này xuất phát từ một sự hiểu lầm, đó là người học nhìn thấy danh sách các từ vựng ở cuối mỗi cuốn sách, và nghĩ rằng đó là thứ cần phải học (mà bản chất của chúng là để tra cứu khi cần thiết mà thôi). Tệ hơn nữa, cách học này rất được khuyến khích ở chương trình giáo dục tiếng Anh bậc Phổ thông tại Việt Nam, khi mà Thầy Cô giáo ghi danh sách các từ vựng lên bảng cùng nghĩa tiếng Việt của nó ở đầu mỗi bài học và bắt học sinh học hoặc chép. Dần dần hình thành thói quen học từ vựng theo lối này ở một bộ phận rất lớn học viên học tiếng Anh tại Việt nam.

 

Vây chúng ta nên học từ vựng như thế nào? Gia sư tiếng Anh Ông Mặt Trời đã phỏng vấn trên hơn 3000 học viên đã giỏi tiếng Anh – những người có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, bên cạnh đó là sự nghiên cứu và kinh nghiệm hơm 10 năm giảng dạy của chúng tôi. Chúng tôi cho bạn những lời khuyên sau đây:

Hãy học 1 từ vựng thông dụng một cách toàn diện với 4 tiêu chí theo thứ tự sau đây:

1/ Nghe được âm thanh.
2/ Cảm nhận được ngữ nghĩa.
3/ Nhận diện mặt chữ.
4/ Học cách sử dụng từ thông dụng.

1/ Nghe được âm thanh:

Lí do kĩ năng nghe của học hoài mà không tiến bộ, đó là vì bạn chưa nghe đủ nhiều, chưa tập trung khi nghe, chưa có vốn từ vựng tốt, chưa nghe được từ vựng. Vì vậy, bạn hãy học từ vựng theo đúng cách sau đây để vừa mở rộng vốn từ vựng, vừa nâng cao kĩ năng nghe của mình ngay khi học một từ mới nào đó.
Cách học:
Khi gặp một từ vựng mới mà muốn học nó, trước tiên bạn hãy tạm bỏ qua ngữ nghĩa và mặt chữ của từ đó. Mà hãy tập trung vào việc lằng nghe xem người bản ngữ phát âm từ đó như thế nào (điều đó đồng nghĩa với việc bạn hãy học từ vựng từ các tài liệu có thể nghe được). Việc tập nghe cách phát âm của từ đó trước khi những yếu tố khác của từ đó làm ảnh hưởng đến tư duy của bạn (như ngữ nghĩa, mặt chữ hay cách dùng) sẽ giúp bạn khắc ghi những ấn tượng âm thanh đầu tiên của từ đó rất tốt vào não bộ của bạn, từ đó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi sau này gặp lại từ đó khi nghe, và cải thiện kĩ năng Nghe rất nhiều.

Hình: HÃY ĐỂ ÂM THANH CỦA MỘT TỪ LÀ ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN MÀ NÃO BỘ CỦA BẠN TIẾP NHẬN VỀ TỪ ĐÓ.

2/ Cảm nhận được ngữ nghĩa:

Thay vì dùng từ “hiểu được ngữ nghĩa”, chúng tôi dùng từ “cảm nhận được ngữ nghĩa” để nhấn mạnh rằng bạn cần phải tránh việc hiểu được từ tiếng Anh đó thông qua nghĩa tiếng Việt tương ứng.

Hãy hạn chế tối đa việc hiểu một từ tiếng Anh thông qua nghĩa tiếng Việt tương ứng, bởi vì việc này sẽ làm chậm quá trình Nghe – Nói của bạn rất nhiều sau này. Cụ thể là khi Nghe – Nói, bạn phải trải qua một bước trung gian là dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt lúc Nghe và ngược lại trong lúc Nói, điều này làm bạn không bao giờ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh được. Không một ai sử dụng tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ thành thạo mà trong đầu diễn ra quá trình này lúc Nghe – Nói. Khi Nghe – Nói, nó giống như là họ tắt đi chế độ tiếng Việt, và bật chế độ tiếng Anh lên, và khi đó họ hoàn toàn hiểu và diễn đạt vấn đề như thể họ chỉ biết mỗi tiếng Anh mà thôi.

Hình: Đó là một sự thực mà không biết đến bao giờ bạn mới tin: “Không ai sử dụng tiếng Anh thành thạo và tự nhiên mà trong lúc Nghe – Nói lại có hành động dịch từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ ở trong đầu”.

Chính vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy luyện tập thói quen mới và dẹp bỏ ngay thói quen cũ đó ngay trong lúc bạn học 1 từ vựng.

Cách học:
Nếu được bạn hãy dẹp bỏ thói quen cầm một danh sách các từ vựng và nghĩa của nó bằng tiếng Việt. Thay vào đó bạn hãy đọc hoặc nghe thật nhiều từ các tài liệu vừa sức hoặc làm cảm thấy hứng thú và thoải mái.

Khi gặp từ không biết, bạn có thể tra từ điển bằng cách sau đây:

 • Cách 1: khi bạn đã có 1 trình độ tiếng Anh nhất định, hãy tra nghĩa của từ bằng từ điển Anh – Anh: tức là bạn sẽ hiểu nghĩa của từ mới bằng tiếng Anh – mà thậm chí bạn có thể không cần biết tiếng Việt nó nghĩa là gì. Chỉ cần bạn hiểu được ý của người viết (người nói) là gì khi dùng từ đó là bạn đã hiểu từ đó rồi.

 • Cách 2: nếu bạn mới học tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải tra từ điển Anh – Anh. Thì khi đó bạn có thể tra từ điển Anh – Việt với việc hiểu được nghĩa từ đó bằng tiếng Việt. Nhưng sau khi biết nghĩa tiếng Việt rồi, bạn khoan thỏa mãn mà hãy thử liên tưởng nghĩa của từ đó bằng hình ảnh, vật dụng, sự vật, sự việc, hành động, cảm giác,… Tức là bạn quên nghĩa tiếng Việt đó đi, mà hãy hiểu và cảm nhận ngữ nghĩa của từ đó bằng chính bản chất thật của nó, chứ không phải là thông qua một ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ví dụ 1: khi bạn học từ “car” -> bạn tra từ điển dịch là “xe hơi”. Bạn hãy quên ý niệm chữ “xe hơi” bằng tiếng Việt đó đi. Mà hãy liên tưởng đến phương tiện giao thông 4 bánh mà bạn thấy ngoài đường -> rồi hiểu rằng thứ đó gọi là “car” chứ không còn cần biết “xe hơi” là cái gì ở trên đời này!

Ví dụ 2: khi bạn học đến từ “beautiful” -> bạn tra từ điển sẽ thấy có nghĩa là “đẹp, hoặc người đẹp”. Thì hãy gán nó với từ “a beautiful girl” để tưởng tượng ra một cô gái hấp dẫn -> và đó gọi là “a beautiful girl” chứ không còn cần biết chữ “cô gái đẹp” hay chữ “đẹp” là cái gì ở trên đời này.

Tức là bạn đang lợi dụng nghĩa của tiếng Việt để cảm nhận ngữ nghĩa của từ tiếng Anh đó, chứ không phải hiểu từ tiếng Anh đó thông qua một từ tiếng Việt khác.
=> Đây là một thói quen phản xạ rất tốt mà chỉ có luyện tập mới có được.

TÓM LẠI: Hãy cảm nhận ngữ nghĩa của một từ thông qua việc đọc và nghe thật nhiều, hoặc học từ thông qua các tài liệu có hình ảnh hoặc tình huống sử dụng rõ ràng của từ đó. Các tài liệu học từ vựng hay nhất.

3/ Nhận diện mặt chữ:

Nếu như theo thói quen học từ vựng cũ, thì bước này gần như được đưa lên đầu tiên. Nhưng với cách học mới, bạn chỉ nên chú ý đến chính tả của mặt chữ của từ mới sau khi bạn đã thực hiện 2 bước trên.

Hình: đừng để mặt chữ là ấn tượng đầu tiên của một từ vựng vào não bộ của bạn. Nhắc lại, hãy để âm thanh của từ là những ấn tượng mạnh mẽ đầu tiêu.


4/ Học cách sử dụng từ thông dụng:

Cuối cùng, nếu từ mới đó là một từ thông dụng, thì bạn hãy làm tiếp bước sau đây (nếu nó không phải từ thông dụng thì bạn không cần phải làm bước này).

Từ thông dụng: là từ nằm trong danh sách 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, hoặc bạn đã gặp nó rất nhiều lần trong bài mà mình đang đọc hoặc nghe.

Cách học:
Cách đơn giản nhất là tập nói lại hoặc viết lại câu hoặc cụm từ chứa từ vựng đó trong chính tình huống mà bạn đang gặp. Nếu bạn thấy hay có thể ghi chép lại vào sổ tay hoặc in đậm câu hoặc cụm từ đó để sau này lấy ra xem lại thường xuyên.

Điều này sẽ giúp bạn tập sử dụng dần những từ thông dụng, và chính việc sử dụng (Nói và Viết) thành thạo 3000 từ tiếng Anh thông dụng sẽ khiến cho kĩ năng Nói và Viết của bạn tiến bộ rất nhanh. Chứ bạn không cần phải Nói hoặc Viết được những từ quá phức tạp hoặc ít thông dụng hơn. 3000 từ chắc chắn là đủ, những từ phức tạp hơn thì cứ tập diễn đạt nó bằng 3000 từ này. Như vậy là đủ để bạn giao tiếp thành thạo và chinh phục mọi kì thi.

Cuối cùng là một số mẹo tâm lý trong việc học tiếng Anh: Bấm để xem.

Quý học viên cần tìm GIA SƯ TIẾNG ANH GIỎI xin mời liên hệ để được tư vấn nhiệt tình – Miễn Phí và tìm được gia sư tiếng Anh tốt nhất (hoặc nhá máy để chúng tôi gọi lại) ở bên dưới:

Dịch vụ gia sư tiếng Anh theo kỹ năng:

Dịch vụ gia sư tiếng Anh:

 • Gia sư tiếng Anh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12.
 • Gia sư tiếng Anh theo độ tuổi (trẻ em, học sinh, sinh viên, người đi làm, người lớn).
 • Gia sư tiếng Anh giao tiếp.
 • Gia sư tiếng Anh luyện thi (IELTS, TOEIC, TOEFL, B1, B2 châu Âu,...).
 • Gia sư tiếng Anh theo kĩ năng (Phát âm, Ngữ pháp, Từ vựng, Nghe, Nói, Đọc, Viết).
 • Gia sư các môn học (Toán, Lý, Hóa, Sinh) bằng tiếng Anh.
 • Gia sư tiếng Anh theo các yêu cầu đặc biệt khác.

Các dịch vụ gia sư khác của trung tâm:

 • Gia sư theo môn học (Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Tin học,...)
 • Gia sư theo lớp/cấp học (cấp 1, cấp 2, cấp 3)
 • Gia sư tiếng Anh.
 • Gia sư Ngoại ngữ - Tin học - Năng khiếu
 • Gia sư các môn bằng tiếng Anh.
 • Gia sư theo quận/huyện TPHCM (quận 1,2,3,...)
 • Loại hình gia sư (1 kèm 1, học theo nhóm, qua mạng)

Những điều cần biết:

 • Lí do vì sao chọn nên tìm gia sư tại trung tâm gia sư Ông Mặt Trời.
 • Giới thiệu về trung tâm gia sư Ông Mặt Trời.
 • Những lợi ích khi học gia sư.
 • Những lưu ý khi tìm gia sư dạy kèm.
 • Quy trình gia sư giúp học sinh tiến bộ.
 • Quy trình tuyển chọn gia sư chất lượng của trung tâm.
 • Đội ngũ gia sư tiếng Anh lớp 11.

Kiến thức làm Cha mẹ

Góc gia sư

(Lớp dạy hiện có, quy trình nhận lớp)

Kiến thức học tốt cho học sinh

Leave a Reply