Tin Tức &
tài liệu

Lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS và cách tránh (p1) – IELTS Listening

25/05/2023 | Lượt xem: 61

Một trong những lỗi hay gặp khiến cho các thí sinh thi IELTS bị mất điểm thường nằm ở bài thi IELTS Listening. Với các thí sinh không phải là người bản xứ nói tiếng anh thì việc nghe và hiểu tiếng anh bản ngữ là một thách thức khá lớn, đặc biệt là trong khi thi chỉ được nghe một lần duy nhất. 

Chính vì vậy, Gia sư Ông Mặt Trời hôm nay sẽ chỉ ra những lỗi phổ biến mà bạn có thể bị mắc phải trong lúc học IELTS Listening để giúp bạn rút kinh nghiệm và tiến bộ trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan 

ielts-listening-thuong-gap-cac-loi-pho-bien

Học IELTS Listening thường gặp các lỗi phổ biến
(Nguồn: Unsplash)

1. Tổng hợp lỗi thường gặp khi học IELTS Listening và làm bài thi

Bài thi nghe chỉ được phát một lần chính vì vậy chỉ cần một vài giây lơ là có thể khiến bạn mất điểm. Dưới đây là một số lỗi mà bạn thường gặp khi luyện thi IELTS Listening

  • Lỗi sai lầm trong việc đọc đề bài và định nghĩa từ khóa: Bạn phải đọc hướng dẫn thật kỹ để không bị mặc những rắc rối không cần thiết. Nếu đề yêu cầu Write in not more than two words, nghĩa là bạn chỉ được viết tối đa hai từ, nếu bạn viết hơn, bạn sẽ mất điểm. Việc bạn kiểm tra đề và hiểu được từ khóa giúp bạn tránh mất điểm oan.
  • Lỗi sai lầm trong việc tập trung và hiểu được ý nghĩa của bài nghe: Khi đoạn văn được phát việc bạn cần làm đó là tập trung cao độ để có thể nghe và hiểu được cách phát âm, nhất là đối với những cuộc hội thoại của người Anh sẽ khiến bạn gây nhầm lẫn. 
  • Lỗi sai lầm trong việc chọn phương án trả lời: Bạn sẽ mất điểm nếu không hoàn thành câu trả lời hoặc không điền đúng từ. Chính vì vậy việc kiểm tra mọi thứ là điều vô cùng cần thiết.

Vì vậy việc bạn tập trung để nghe đoạn hội thoại, hiểu được chủ đề của hội thoại sẽ giúp bạn nhận ra được những sự khác nhau của những từ phát âm gần giống nhau. Đến các trung tâm gia sư dạy kèm IELTS hay gia sư tại nhà, sẽ được các gia sư điều chỉnh phù hợp và sẽ giúp bạn tốt hơn.

tap-trung-nghe-va-doc-de-de-dat-hieu-qua-tot-nhat

Tập trung nghe và đọc đề để đạt hiệu quả tốt nhất khi học IELTS Listening và làm bài thi
(Nguồn: How2Become)

2. Cách khắc phục lỗi khi học IELTS Listening và làm bài thi

Có khá nhiều lỗi sai mà bạn có thể mắc phải khi thi, chính vì vậy bạn cần có cho mình những tips học Listening IELTS để có thể khắc phục những lỗi khi làm bài.

Trong quá trình học IELTS Listening, bạn nên luyện tập thói quen đọc đề bài và định nghĩa từ khóa thật kỹ trước khi bắt đầu bài nghe. Thi thoảng đề sẽ yêu cầu bạn những yêu cầu khác nhau, ví dụ như chọn đáp án đúng, có thể có hai câu trả lời đúng và nếu bạn không đọc những lưu ý trong phần hướng dẫn, bạn sẽ trở nên lúng túng, mất thời gian khi làm đề, có thiếu sót trong bài làm khiến cho bạn bị mất điểm oan.

Việc tập trung nghe và hiểu được ý nghĩa của bài nghe là yếu tố quyết định rằng bạn làm bài và chọn câu trả lời có chính xác hay không. Việc nghe hiểu được các từ có phát âm gần giống nhau và nhận ra chủ đề của đoạn hội thoại sớm sẽ giúp bạn không bị lúng túng khi không thể dẫn ra được những từ có phát âm gần như là giống nhau như “wood” “would”,…

luyen-nghe-moi-ngay-de-nang-cao-kha-nang-nghe-hoc-ielts-listening

Luyện nghe mỗi ngày để nâng cao khả năng học IELTS Listening
(Nguồn: Unsplash)

Sử dụng các kỹ năng nghe hiểu và ghi chép thông tin hiệu quả sẽ giúp bạn tránh bị thiếu sót khi làm bài. Thông thường, khi học IELTS Listening bạn sẽ dễ bị mắc lỗi chính tả do viết quá vội và bạn cũng khó có thể nhận ra khi viết những từ dài và khó hay những từ có phát âm giống hệt nhau nhưng cách viết khác nhau. 

Ngoài ra, sau khi nghe xong bạn chỉ có 10 phút để ghi lại câu trả lời của mình vì vậy việc tập trung và viết chính xác những câu trả lời mà không bỏ sót các từ trong bài nghe là điều vô cùng quan trọng. Hãy điền tất cả những đáp án mà bạn chắc chắn đúng lên phiếu trả lời ngay để tránh mất thời gian và bị quên nhé.

Kiểm tra lại và chọn phương án trả lời chính xác: Bạn sẽ mất điểm nếu không hoàn thành toàn bộ câu trả lời của mình vì vậy chỉ nên viết câu trả lời thiếu khi đó là phương án duy nhất mà bạn có thể làm. Ngoài ra hãy nên kiểm tra những câu trả lời chắc chắn đúng của mình, đừng quá tập trung kiểm tra những câu khó hơn điền sau mà bị mất điểm oan.

tim-hieu-mot-so-meo-tips-de-hoc-nhanh-hon-hoc-ielts-listening

Tìm hiểu một số mẹo/tips để học IELTS Listening nhanh hơn
(Nguồn: Unsplash)

3. Mẹo học IELTS Listening và làm bài thành công

Một vài mẹo làm IELTS Listening giúp bạn có thể thành công trong quá trình ôn luyện và thi của bạn đó là:

  • Luyện tập nghe tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng nghe và hiểu được nội dung bài nghe: Bạn có thể nghe các bản tin của News, Talk Shows, các chương trình thực tế, làm nhiều mock test để nâng cao hiệu quả nghe của mình.
  • Học các kỹ năng ghi chép thông tin hiệu quả: Việc học các kỹ năng và các tips trong việc học IELTS Listening sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài hơn.
  • Thực hành làm các bài tập IELTS Listening để cải thiện kỹ năng và tăng cường sự tự tin: Hãy luôn luyện tập, nghiêm túc làm bài và sửa những lỗi sai để tránh mắc phải những lỗi ngớ ngẩn khiến bạn phải mất điểm.

thuong-xuyen-luyen-tap-de-cai-thien-ky-nang-listening-hoc-ielts-listening

Thường xuyên luyện tập để cải thiện kỹ năng học IELTS Listening
(Nguồn: Unsplash)

Trên đây là tổng hợp các lỗi thường gặp trong IELTS Listening và cách khắc phục hiệu quả. Nếu bạn đang học IELTS Listening nhưng mãi mà không có tiến bộ? Hãy liên hệ với Gia sư Ông Mặt Trời để chúng tôi cùng bạn trong quá trình học tập của bạn nhé.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Gia sư Ông Mặt Trời

Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời

Giỏi Chuyên Môn, Giỏi Nghiệp Vụ Sư Phạm

Tận Tâm – Kỹ Lưỡng – Chuyên Nghiệp – Đạo Đức Tốt

☎️ Hotline: 093 111 4279 – 098 111 5279

🏫 Địa chỉ: 45 đường số 20, phường 11, quận 6, TPHCM.

✉️ Email: giasuomt@gmail.com

🌎 https://giasuongmattroi.com/

🌎 https://www.facebook.com/trungtamgiasuongmattroi

Bài viết liên quan

Nên học cùng gia sư piano hay tự học piano? 

Học piano không chỉ là việc học một nhạc cụ 1, mà là một hành trình khám phá âm nhạc và truyền cảm xúc thông qua nó. Có rất nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
10/07/2023

Sinh viên nên học IELTS khi nào để đạt kết quả tốt nhất

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Đối với sinh viên, việc học IELTS mang lại nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Học vẽ cho người không có năng khiếu được hay không?

Có nhiều người tin rằng học vẽ chỉ dành cho những người có năng khiếu tự nhiên. Thực tế, học vẽ là một quá trình mà bất kỳ ai cũng...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Bật mí kinh nghiệm tìm gia sư cho con

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học gia sư để bổ sung thêm kiến thức. Lúc này, kinh nghiệm tìm gia sư...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023