Tin Tức &
tài liệu

Lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS và cách tránh (P3) – IELTS Speaking

25/05/2023 | Lượt xem: 61

IELTS Speaking có lẽ là kỹ năng khá nhiều người lo ngại và kém tự tin nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra như “Học Speaking IELTS thì cần lưu ý gì?” hay “Những lỗi nào sẽ thường gặp trong bài thi IELTS Speaking?”

Hôm nay, Gia Sư Ông Mặt Trời sẽ giúp bạn điểm danh những lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS và cách tránh (P3) trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan: 

nhung-loi-sai-thuong-gap-khi-thi-ielts-speaking

Những lỗi sai thường gặp khi học speaking IELTS
(Nguồn: Gia sư Ông Mặt Trời)

1. Các lỗi thường gặp khi học speaking IELTS và làm bài thi

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi thì nhiều vô kể, nhưng dưới đây sẽ là 3 lỗi cơ bản thường gặp nhất của mọi người khi học speaking IELTS và làm bài:

Lỗi sai lầm trong việc hiểu và trả lời câu hỏi

Một trong những lỗi sai nghiêm trọng nhất của các thí sinh khi thi Speaking đó chính là không hiểu rõ câu hỏi và trả lời lệch lạc, không đúng chủ đề. Thí sinh thường vội vàng hoặc căng thẳng, dẫn đến việc không nghe kỹ câu hỏi hoặc không hiểu đúng ý của nó. Điều này thường xảy ra do bạn chưa quen với cách hỏi của người nước ngoài cũng như bạn đang quá căng thẳng, lo lắng khi đối diện với Ban giám khảo. Khi không hiểu rõ câu hỏi, thí sinh có thể trả lời không liên quan hoặc trả lời thiếu thông tin cần thiết.

Ví dụ: Nếu câu hỏi yêu cầu bạn nói về một kỷ niệm đáng nhớ, nhưng bạn lại nói về một cuộc hành trình gần đây mà không liên quan đến kỷ niệm, điều này sẽ làm mất điểm cho phần trả lời của bạn.

Lỗi sai lầm trong việc phát âm và sử dụng ngữ pháp

Phát âm và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng trong IELTS Speaking. Thí sinh thường mắc phải lỗi sai về cả phát âm và ngữ pháp, ảnh hưởng đến việc truyền đạt thông điệp và sự hiệu quả của bài nói.

Về phần phát âm, lỗi sai lầm thường gặp là sự phát âm không đúng hoặc mất điệu trong giọng nói. Điều này có thể do sự thiếu tự tin, còn run khi thi dẫn đến việc những âm điệu, ngữ điệu phát ra không đúng.

Ví dụ: Sự sai lệch nhỏ trong phát âm từ “sheet” thành “shit” có thể làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu và gây hiểu lầm cho người nghe.

Còn về ngữ pháp, lỗi sai lầm thường gặp là sử dụng sai thì và cấu trúc câu, dẫn đến việc câu nói trở nên khó hiểu và không thể truyền tải được ý nghĩa chính xác. Từ đó Ban giám khảo sẽ không hiểu ý bạn muốn nói và sẽ không cho điểm bạn. Do vậy, bạn cần có chiến lược luyện Speaking IELTS đúng đắn để không bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Lỗi sai lầm trong việc sắp xếp ý tưởng và thời gian

Khi học Speaking IELTS, việc sắp xếp ý tưởng và thời gian là rất quan trọng. Thí sinh thường mắc phải lỗi sai trong việc tổ chức ý tưởng sao cho logic và không tuân thủ thứ tự thời gian. Điều này có thể làm mất điểm của bài nói trở nên mơ hồ và khó hiểu.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu nói về trải nghiệm trong quá khứ sau đó chuyển sang kế hoạch trong tương lai, thì người nghe sẽ rất khó hiểu và theo dõi được ý của bạn.

03-loi-sai-thuong-gap-phai-nhat-khi-thi-ielts-speaking-hoc-speaking-ielts

03 lỗi sai thường gặp phải nhất khi học speaking IELTS
(Nguồn: Gia sư Ông Mặt Trời)

2. Các cách tránh lỗi khi học Speaking IELTS và làm bài thi

Liệu bạn có đang gặp những tình trạng như trên khi tập thi thử? Nếu có thì cũng đừng lo lắng và cùng Gia Sư Ông Mặt trời khắc phục những lỗi lầm ý qua một số mẹo Speaking IELTS sau đây:

Hiểu rõ câu hỏi và đảm bảo trả lời đầy đủ và chính xác

Hiểu rõ câu trả lời và trả lời đầy đủ chính xác nhất là yếu tố tạo nên thành công của bài thi Speaking. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều để khi làm bài thi bạn mang tâm thế tự tin nhất. 

Nếu như nghe chưa rõ câu hỏi hoặc chưa thực sự hiểu đề, hãy nhờ giám khảo giải thích hoặc đọc lại giúp bạn câu hỏi. Bởi lạc đề hoặc nói sai trọng tâm thì bạn sẽ chẳng được điểm nào cho bài thi của mình cả.

Học Speaking IELTS cần luyện tập phát âm và sử dụng ngữ pháp đúng

Phát âm chuẩn, ngữ điệu hay và sử dụng ngữ pháp đúng cũng sẽ là điểm sáng để phần thi của bạn đạt kết quả cao.

Khi học Speaking IELTS bạn hãy cố gắng luyện nói, luyện giao tiếp thật nhiều với bạn bè, đặc biệt với những người nước ngoài để kỹ năng phát âm, cách giao tiếp của bạn được hoàn thiện, phát triển hơn.

Sắp xếp ý tưởng và thời gian một cách hợp lý và logic

Việc sắp xếp ý tưởng, thời gian một cách mạch lạc và hợp lý khi nói là một kỹ năng không phải ai cũng có. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhiều, va vấp thật nhiều đề để khi nhận bài thi bạn dễ dàng liệt kê ngay ra được các ý bạn sẽ phải nói trong bài thi của mình.

Khi đã sắp xếp ý tưởng một cách hợp lý và logic rồi thì bạn hãy luyện Speaking IELTS qua các chủ đề thật nhiều. Từ đó, bạn sẽ không lo mình bị nói lan man, dài dòng mà ảnh hưởng đến thời gian thi của mình nữa.

cach-tranh-loi-sai-gay-mat-diem-khong-dang-co-khi-thi-ielts-speaking-hoc-speaking-ielts

Cách tránh lỗi sai gây mất điểm không đáng có khi học Speaking IELTS
(Nguồn: Gia sư Ông Mặt Trời)

3. Kinh nghiệm học Speaking IELTS và làm bài thi thành công

Sau đây sẽ là 3 kinh nghiệm nên có ở bạn khi học Speaking IELTS để có thể giúp bạn đạt được kết quả cao nhất:

  • Có chiến thuật luyện thi để đảm bảo câu trả lời đạt band điểm mục tiêu IELTS và không bị lố giờ.
  • Luyện tập nói tiếng Anh thường xuyên để cải thiện kỹ năng phát âm và sử dụng ngữ pháp
  • Sử dụng các kỹ năng nghe hiểu và tổng hợp ý tưởng để chuẩn bị cho phần thi nói
  • Thực hành làm các bài tập khi học Speaking IELTS để cải thiện kỹ năng và tăng cường sự tự tin
  • Đứng trước gương và thực hành nói trôi chảy.
  • Ghi âm và nghe lại đoạn nói của mình để thấy được những lỗi phát âm/ngữ pháp mà bản thân thường gặp để có phương án điều chỉnh.

Để có thể có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài thi IELTS Speaking, bạn có thể tham gia các lớp gia sư luyện IELTS để được cung cấp một lộ trình học tập hiệu quả và nhanh chóng đạt được band điểm cao nhất.

kinh-nghiem-can-co-de-co-mot-bai-thi-ielts-speaking-tot-nhat-hoc-speaking-ielts

Học speaking IELTS cần có kinh nghiệm cần có để làm một bài thi tốt nhất
(Nguồn: Gia sư Ông Mặt Trời)

4. Tổng kết

Và đó chính là những lỗi sai thường gặp khi thi IELTS Speaking, hãy cố gắng học Speaking IELTS thật kỹ, tránh mắc những lỗi sai trên để có thể đạt được mục tiêu mình đặt ra cho bản thân.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi gia sư Ông Mặt Trời

Trung Tâm Gia Sư Ông Mặt Trời

Giỏi Chuyên Môn, Giỏi Nghiệp Vụ Sư Phạm

Tận Tâm – Kỹ Lưỡng – Chuyên Nghiệp – Đạo Đức Tốt

☎️ Hotline: 093 111 4279 – 098 111 5279

🏫 Địa chỉ: 45 đường số 20, phường 11, quận 6, TPHCM.

✉️ Email: giasuomt@gmail.com

🌎 https://giasuongmattroi.com/

🌎 https://www.facebook.com/trungtamgiasuongmattroi

Bài viết liên quan

Nên học cùng gia sư piano hay tự học piano? 

Học piano không chỉ là việc học một nhạc cụ 1, mà là một hành trình khám phá âm nhạc và truyền cảm xúc thông qua nó. Có rất nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
10/07/2023

Sinh viên nên học IELTS khi nào để đạt kết quả tốt nhất

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Đối với sinh viên, việc học IELTS mang lại nhiều...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Học vẽ cho người không có năng khiếu được hay không?

Có nhiều người tin rằng học vẽ chỉ dành cho những người có năng khiếu tự nhiên. Thực tế, học vẽ là một quá trình mà bất kỳ ai cũng...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023

Bật mí kinh nghiệm tìm gia sư cho con

Trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho con học gia sư để bổ sung thêm kiến thức. Lúc này, kinh nghiệm tìm gia sư...

Gia Sư Ông Mặt Trời
|
09/07/2023